Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2024
Lượt xem: 91
Ngày 23/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của quốc gia đền Thái Vi (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư), UBND xã Ninh Hải đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Thái Vi - lễ hội truyền thống nhằm tri ân, tưởng nhớ công ơn các vị vua Trần và các anh hùng có công với đất nước.
Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2024

Lễ rước kiệu được rước từ sân Đình Các đến sân rồng đền Thái Vi.

Dự khai mạc Lễ hội có các đồng chí lãnh đạo huyện Hoa Lư; đại diện xã Ninh Hải, Ninh Thắng, Ninh Xuân và xã Khánh Hòa (Yên Khánh); đông đảo du khách, nhân dân địa phương.

Diễn văn khai mạc Lễ hội nêu rõ: Di tích lịch sử văn hóa đền Thái Vi là nơi thờ tự các vị Vua triều Trần và Đức Thánh Trần cùng Hiền Từ Hoàng Thái Hậu. Để tưởng nhớ các Vua Trần đã lập hành cung Vũ Lâm, nhân dân địa phương đã xây dựng đền Thái Vi với tên gọi Thái Vi Từ và được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của Quốc gia từ năm 1994.

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2024
Các đồng chí lãnh đạo huyện Hoa Lư và các đại biểu dâng hương tại đền Thái Vi.

Theo phong tục cổ truyền, vào ngày 15/3 âm lịch hàng năm, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và nhân dân xã Ninh Hải lại tổ chức lễ hội đền Thái Vi. Đây là nét đẹp văn hóa mang đậm tính nhân văn và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua lễ hội để tưởng nhớ tới công lao của các Vua Trần và Đức Thánh Trần cùng Hiền Từ Hoàng Thái Hậu. Qua đó nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống cách mạng, giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2024
Các thôn của xã Ninh Hải tham gia lễ rước kiệu.

Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp xã với nhiều nghi thức của phần lễ đảm bảo tính trang nghiêm như: Lễ mở cửa đền, rước kiệu, dâng hương, lễ tạ. Trong đó, lễ rước kiệu được rước từ sân Đình Các đến sân rồng đền Thái Vi. Sau lễ rước kiệu, các đoàn đại biểu và nhân dân vào dâng hương, tế lễ để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn sự bình an.

Tổ chức Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2024
Nghi thức tế lễ cổ truyền tại Lễ hội đền Thái Vi.

Phần hội với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: thi đua thuyền, kéo co, cờ tướng, tổ tôm điếm, dân vũ, dưỡng sinh… thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH