Đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân
Lượt xem: 75
Tháng BHXH toàn dân được tổ chức vào tháng 5 hàng năm với nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đa dạng đã góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo người dân.  
Đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các tiểu thương tại chợ xã Ninh Hòa (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang

Trong tháng 5 này, công tác truyền thông về thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được ngành BHXH phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, đoàn thể triển khai bằng nhiều hoạt động.

Đồng chí Đinh Nho Khánh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Theo đó, lấy tháng 5 là tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Trong đó mục tiêu của Đề án chính là đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền đến tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ lợi ích, vai trò, ý nghĩa và những nội dung cải cách chính sách BHXH nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách BHXH hướng đến BHXH toàn dân.

Hưởng ứng Tháng BHXH toàn dân, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để báo cáo Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch truyền thông cao điểm nhân Tháng BHXH toàn dân, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về các chính sách này.

BHXH tỉnh và các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu, nhân viên thu rà soát người dân chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để có hình thức tuyên truyền phù hợp như: qua các hội nghị đối thoại, hội nghị truyền thông khách hàng và truyền thông trực tiếp đến với người dân…

Tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều giải pháp thực hiện để đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các huyện, thành phố giao. 

Theo đồng chí Lưu Văn Định, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phong (Nho Quan): Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã đã tập trung triển khai các giải pháp phù hợp với thực tế địa phương, nắm bắt thực trạng, nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình để vận động dưới nhiều hình thức. Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, kêu gọi, vận động cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu đi đầu trong thực hiện chính sách, tích cực vận động người thân, gia đình đăng ký tham gia BHXH, BHYT. 

Hiện trên địa bàn xã có 130 người lao động tham gia BHXH tự nguyện, hơn 4.700 người dân tham gia BHYT hộ gia đình, đạt tỷ lệ bao phủ 94% dân số của xã. Nhờ sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, hàng năm đã có thêm nhiều người dân được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, quyền lợi từ chính sách BHXH, BHYT, góp phần ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đưa chính sách BHXH BHYT đến với người dân
Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại Công ty TNHH Công nghiệp Dũng Thịnh (KCN Khánh Phú, Yên Khánh). Ảnh: Lý Nhân

Tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân Tháng BHXH toàn dân cùng BHXH huyện Hoa Lư, chị Nguyễn Thị Hải, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Ninh Mỹ cho biết: Tháng cao điểm ra quân tuyên truyền đã tạo đợt truyền thông mạnh mẽ để người dân tiếp cận nhanh chóng, đầy đủ các thông tin về chính sách BHXH, BHYT. 

Với những người làm công tác đại lý thu như tôi, công tác tuyên truyền là yếu tố tiên quyết để vận động thành công đối tượng tham gia bảo hiểm. Từ công tác tuyên truyền, đến nay tôi đã vận động được hơn 100 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 200 người tham gia BHYT hộ gia đình…

Quyết định tham gia BHXH tự nguyện đúng dịp này, cả hai vợ chồng anh Trần Quốc Hoàn (xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư) đã có mặt tại lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân của huyện Hoa Lư. 

Anh Hoàn chia sẻ: Vợ chồng chúng tôi làm kinh doanh tự do. Khi được tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về quyền lợi của người có thẻ BHXH, chúng tôi quyết định tham gia ngay vì phí bảo hiểm hàng tháng không nhiều, đặc biệt đây được coi như khoản đầu tư cho tương lai…

Còn anh Nguyễn Hữu Thắng (thôn Kính Chúc, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn) cho biết: Vợ tôi đã tham gia BHXH vì là công nhân của một công ty trong Khu công nghiệp Gián Khẩu, còn tôi là lái xe kinh doanh tự do. Nhận thức được việc tham gia BHXH tự nguyện là hết sức cần thiết để chăm lo cho tương lai của mình nên hàng tháng tôi chỉ cần tiết kiệm chút tiền nhỏ là đã có thể có sổ BHXH. Cả 2 vợ chồng cùng có sổ BHXH sẽ yên tâm hơn lúc về già…

Tháng BHXH toàn dân đã và đang được các địa phương trong tỉnh hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Trong đó, hoạt động truyền thông lưu động tại các tuyến đường, các khu dân cư, địa điểm công cộng như các chợ, nhà văn hóa thôn, xóm, phố… đã góp phần đưa các thông tin hữu ích về chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo người dân. 

Các huyện, thành phố đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể về việc vận động số người tham gia BHXH, BHYT trong Tháng BHXH toàn dân để có giải pháp phấn đấu thực hiện.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH