Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong các khu công nghiệp
Lượt xem: 68
Trong Tháng Công nhân năm 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã được Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh và các công đoàn trực thuộc tổ chức nhằm chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong các khu công nghiệp

Đại diện Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động thông qua các cán bộ Công đoàn cơ sở. Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Trương Văn Tuyên, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Hyundai Thành Công Việt Nam (KCN Gián Khẩu) cho biết: Hưởng ứng Tháng Công nhân, trong tháng 5, Công đoàn Công ty tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho đoàn viên. Như các hoạt động TDTT, văn hóa văn nghệ; phối hợp tặng quà cho 30 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng; đồng thời, đề xuất với chủ doanh nghiệp tăng giá trị suất ăn cho công nhân và triển khai thực hiện mô hình "hoạt động công đoàn 3V" (vì công nhân lao động, vì tổ chức công đoàn, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp) do công đoàn cấp trên phát động. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm trong lao động sản xuất và tích cực tổ chức các hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028. 

Cùng với Công đoàn Công ty Hyundai Thành Công Việt Nam, nhiều công đoàn cơ sở doanh nghiệp ở các KCN trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tổ chức các hoạt động mang đậm ý nghĩa, hướng về đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, như: Công đoàn Công ty TNHH MCNEX VINA, tổ chức hội thi kéo co, bóng đá, rung chuông vàng, tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; Công đoàn Công ty TNHH GREAT GLOBAL INTERNATIONAL tổ chức hội thi thể thao với các trò chơi như kéo co, nhảy bao bố, chuyền bóng; Công đoàn Công ty TNHH công nghiệp CHIA CHEN tổ chức tặng quà, trị giá gần 15 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… 

Đồng chí Đinh Thế Hùng, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Xác định tháng 5-Tháng Công nhân là đợt cao điểm chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, ngay từ giữa tháng 3, Công đoàn các KCN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động với mục tiêu hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, người lao động. 

Trong đó, chú trọng đồng hành cùng doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động để đoàn viên, người lao động được tham gia và hưởng lợi về nhiều mặt như: Tổ chức các hoạt động thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động; tổ chức đối thoại thương lượng ký kết mới thỏa ước lao động tập thể; tuyên truyền kết nạp mới đoàn viên; phối hợp với doanh nghiệp tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tư vấn pháp luật. 

Đến nay, đã có 8 Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và tổ chức cho đoàn viên, người lao động đi tham quan, du lịch nghỉ dưỡng và hàng chục nghìn suất quà được các công đoàn cơ sở tổ chức trao tặng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Quốc tế lao động 1/5; có 6 đơn vị thương lượng được với chủ doanh nghiệp để tăng lương sớm cho người lao động và tăng thưởng chuyên cần, tăng giá trị bữa cơm ca; 1 công đoàn cơ sở thương lượng ký mới Thỏa ước lao động tập thể... Riêng Công đoàn các KCN tỉnh đã phối hợp tặng 51 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, tổng trị giá 25,5 triệu đồng; 2 tủ áo dài cho 2 Công đoàn cơ sở trực thuộc. 

Đặc biệt, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho công nhân lao động trong Tháng Công nhân, Công đoàn các KCN tỉnh đã tổ chức giải thể thao trong công nhân lao động các KCN tỉnh, thu hút 51 đội tuyển với 450 đoàn viên, vận động viên, đến từ 17 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp, tham gia thi đấu ở 3 nội dung: kéo co, nhảy bao bố và chuyền bóng. Đồng thời, triển khai thí điểm mô hình "hoạt động công đoàn 3V" ở công đoàn cơ sở. Những việc làm đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của cán bộ công đoàn các cấp trong KCN đối với đoàn viên, người lao động. 

Cũng theo đồng chí Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Đinh Thế Hùng: Qua nhiều năm tổ chức, những hoạt động trong Tháng Công nhân đã tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò đại diện của tổ chức công đoàn đối với người lao động cũng như góp phần thay đổi nhận thức của chủ doanh nghiệp đối với hoạt động của tổ chức công đoàn. 

Thời gian tới, các công đoàn cơ sở trực thuộc sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân lao động. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nhau giữa các công đoàn cơ sở và công nhân lao động trong các KCN, tạo dấu ấn đậm nét trong Tháng Công nhân 2024.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH