Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế-xã hội
Lượt xem: 100
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 23/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở Tổ về: tình hình phát triển kinh tế-xã hội; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và một số nội dung quan trọng. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận tại Tổ số 12 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hưng Yên, Ninh Thuận, Quảng Bình.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận tại Tổ số 12 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hưng Yên, Ninh Thuận, Quảng Bình.

Theo đó, các đại biểu đã thảo luận về: đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Phát biểu thảo luận tại Tổ, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình)cho rằng kết quả phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024 đạt được là rất tích cực. Trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước ta đang đứng trước những khó khăn, thử thách rất lớn, song tăng trưởng kinh tế của đất nước vẫn có sự phục hồi tích cực: GDP quý I tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao nhất trong quý I từ năm 2020 đến nay; giải ngân vốn đầu tư công đạt 17,46% kế hoạch, cao hơn 1,81% cùng kỳ năm 2023…

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và các nghị quyết khác của Quốc hội, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần chỉ ra những hạn chế để có những giải pháp khắc phục kịp thời như: chậm ban hành thể chế phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển hóa năng lượng; vẫn còn tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức; chưa có sự đột phá và đồng đều giữa các địa phương, bộ, ngành trong giải ngân vốn đầu tư công.

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tếxã hội
Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh) phát biểu thảo luận tại Tổ.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nâng cao năng lực phân tích, dự báo sát tình hình, nhất là những rủi ro, thách thức đối với nền kinh tế, từ đó có giải pháp, phản ứng chính sách kịp thời. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung pháp lý hiện tại để thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển hóa năng lượng- đây là những động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Nhấn mạnh rào cản liên quan đến thể chế vẫn tồn tại, đại biểu đề nghị, Chính phủ cần luật hóa quan điểm bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thành những khung pháp lý chặt chẽ hơn để khắc phục tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức hiện nay, từ đó khuyến khích sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Để kích cầu tiêu dùng, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh cho rằng cần có giải pháp căn cơ hơn, đề nghị Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội quyết định giảm thuế VAT ở mức cao hơn (giảm mức 5% và kéo dài đến hết năm 2025). Xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng như xăng, dầu, góp phần làm cho mức bán lẻ của các mặt hàng này một cách hợp lý, tăng mức chi tiêu của người dân. Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, thu hút lao động vào các công trường, nhà máy. Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát thị trường, bảo đảm cho hoạt động kinh doanh được lành mạnh.

Trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu đã cho ý kiến vào công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023. 

Chiều cùng ngày, Quốc hội tiến hành họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. 

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH