Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV: Niềm tin và kỳ vọng
Lượt xem: 148
Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XV (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) diễn ra từ ngày 6 đến 8/12/2023, nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu nhiệm kỳ 2021 - 2026; chất vấn, thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng khác. Vì thế, đây là kỳ họp được đông đảo cử tri, nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm, theo dõi, đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết đáp nhiều vấn đề quan trọng tạo động lực để tỉnh bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.  
Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV: Niềm tin và kỳ vọng

Quang cảnh hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Đức Lam

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XV dự kiến sẽ xem xét 27 báo cáo, 1 thông báo, thông qua 27 dự thảo nghị quyết và 1 nhóm dự thảo nghị quyết về các lĩnh vực. Trong đó có nhiều nghị quyết tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của tỉnh, như các nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2024; về việc thu, chi ngân sách năm 2024; việc quyết định phân bổ dự toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2024; nhóm các Nghị quyết về phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2040; việc thông qua Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Tam Điệp II; Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức nghỉ công tác theo nguyện vọng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình… 

Kỳ họp cũng sẽ dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp 2 nhóm vấn đề về quản lý hoạt động du lịch và công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Một nội dung quan trọng khác cũng sẽ được tiến hành tại kỳ họp lần này, đó là HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. 

Để chuẩn bị cho kỳ họp, từ ngày 13 đến ngày 18/11/2023, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri tại 14 điểm xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với trên 2.500 cử tri tham dự, có 77 lượt cử tri phát biểu. Trong đó, nhiều vấn đề có tác động đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân được cử tri quan tâm phản ánh. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và qua kết quả hoạt động giám sát của HĐND, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XV lựa chọn những vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm để thực hiện chất vấn. Đồng thời, nghiêm túc chuẩn bị các nội dung, chương trình kỳ họp theo hướng linh hoạt, ngắn gọn, đúng quy định. 

Ông Phạm Xuân Hiển, cử tri xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) cho biết: Những năm gần đây, chất lượng hoạt động của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử không ngừng được nâng lên. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn xã nói riêng và toàn tỉnh nói chung đã được HĐND tỉnh quan tâm giải quyết thấu đáo, kịp thời. Trong kỳ họp tới, tôi tin tưởng, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát, giải quyết các kiến nghị, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc, vấn đề được cử tri kiến nghị nhiều lần. Đồng thời quan tâm đến chế độ chính sách, phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở; chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ công tác theo nguyện vọng. 

Bà Lê Thị Huê, cử tri phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) chia sẻ: Qua cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh và theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, tôi được biết, kỳ họp thứ 17,HĐND tỉnh khóa XV sẽ xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2040. Là công dân sống trên địa bàn thành phố, tôi rất quan tâm đến việc thực hiện hợp nhất thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư để tiến tới xây dựng "Đô thị di sản thiên niên kỷ". Tôi mong muốn, tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ bàn thảo, quyết định các vấn đề lớn về quy hoạch đô thị Ninh Bình, trong đó mong tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng thêm một số tuyến đường kết nối giữa trung tâm thành phố Ninh Bình với các điểm du lịch Tam Cốc - Bích Động, Hang Múa; mở rộng, cải tạo một số tuyến đường trong thành phố còn nhỏ, hẹp nhưng có mật độ người tham gia giao thông lớn; đồng thời quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố, tạo điểm nhấn cho đô thị. 

Về nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu tại kỳ họp, cử tri cho rằng đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước, vì vậy, cử tri đặc biệt quan tâm. 

Theo ông Lê Văn Cư, cử xã Ninh Hòa (huyện Hoa Lư): Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu nhằm giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ. Do vậy, tôi mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong việc lấy phiếu tín nhiệm cần khách quan, công tâm, chính xác đối với từng người. 

Với quyết tâm, đổi mới, sáng tạo cùng tinh thần trách nhiệm trước cử tri và kế thừa kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tin tưởng kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XV tiếp tục đưa ra nhiều quyết sách sát, đúng, đưa tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH