Công an chính quy về xã- bình yên về làng: Kỳ II: Nguyện vì nhân dân phục vụ
Lượt xem: 330
Với tinh thần "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ", những cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy về xã đã nhanh chóng bám sát địa bàn, kịp thời giải quyết các vụ việc về ANTT, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ATXH) tại cơ sở, được nhân dân tin yêu, quý trọng.
Công an chính quy về xã- bình yên về làng: Kỳ II: Nguyện vì nhân dân phục vụ

Đại úy Phạm Thị Thương, Công an xã Mai Sơn cùng đồng đội tuần tra địa bàn.

Là chiến sỹ công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Yên Mô, đại úy Phạm Thị Thương đã tình nguyện xin về cơ sở. Tháng 2/2020, cô được phân công về nhận nhiệm vụ tại Công an xã Mai Sơn đúng thời gian cao điểm cấp căn cước công dân và thu nhận dữ liệu dân cư Quốc gia, cô nhanh chóng tìm cách bắt nhịp với công việc.

Xác định về cơ sở là cơ hội tốt để rèn luyện, trưởng thành, nhất là được gần dân, hiểu dân và làm nhiều việc có ích cho dân, vì vậy, sau khi về tiếp cận địa bàn, ngoài thời gian tiếp công dân giải quyết các thủ tục hành chính tại trụ sở, đại úy Thương bố trí thời gian xuống địa bàn được giao phụ trách để nắm tình hình, trở thành nhân tố "Dân vận khéo" giúp hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn tại cơ sở…

Với khối lượng công việc nhiều nhưng Đại úy Thương đã khéo léo sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Dù ngày nắng hay ngày mưa, thậm chí cả những buổi tối muộn, người dân vẫn thấy bóng dáng "cô công an" xuống địa bàn tuần tra, nắm bắt tình hình và thăm hỏi nhân dân. 

Đại úy Thương chia sẻ: "Mặc dù biết xuống cơ sở là khối lượng công việc nhiều, môi trường công tác khác hẳn so với ở đội nghiệp vụ, đòi hỏi phải khéo léo, kiên trì và am hiểu sâu rộng các kiến thức, quy định của pháp luật để giải thích, hướng dẫn cho nhân dân nhưng tôi vẫn muốn thử thách chính mình và góp sức đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Được nhân dân tin yêu, quý mến chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng và cống hiến".

Cũng như đại úy Thương, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã ở các địa phương trong tỉnh đang ngày đêm miệt mài, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngay sau khi được bố trí về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Chất Bình (huyện Kim Sơn) vào đầu năm 2020 thiếu tá Trịnh Văn Dư đã chủ động sâu sát địa bàn, rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm cần tập trung giải quyết. Được biết đây là địa phương có tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm trên 33%, có 11 xóm với gần 6.000 nhân khẩu.

Công an chính quy về xã bình yên về làng Kỳ II Nguyện vì nhân dân phục vụ
Tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn là nhiệm vụ hàng ngày của Công an xã.

Đặc biệt, xã có một điểm phức tạp về buôn bán ma túy đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa triệt xóa được, kéo theo tệ nạn ma túy và tội phạm trộm cắp, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy thiếu tá Trịnh Văn Dư đã lên kế hoạch, quyết tâm xóa bỏ điểm mua bán ma túy này, lập lại trật tự địa bàn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm của mình, anh đã tìm hiểu, thu thập tài liệu, nắm rõ quy luật hoạt động, thủ đoạn tinh vi, điểm yếu của đối tượng, từ đó chủ trì phối hợp tổ chức bắt giữ và góp phần giải quyết thành công điểm phức tạp này chỉ sau 6 tháng. 

Là người đứng đầu Công an xã, trong quá trình công tác thiếu tá Dư luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò nêu gương, tạo sự thống nhất cao trong tập thể. Anh luôn sẵn sàng nhận các phần việc khó về mình và cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Đặc biệt, anh thường xuyên xuống từng thôn, xóm tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT địa bàn và thăm hỏi bà con nhân dân, kết hợp tuyên truyền kiến thức pháp luật, cảnh báo thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm để bà con nâng cao hiểu biết và ý thức cảnh giác; đồng thời lắng nghe ý kiến nhân dân, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thiếu tá Dư đã tham gia hơn 10 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ năm 2020 đến nay, qua đó trực tiếp bắt 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản; anh cũng là người chủ động phối hợp hòa giải thành công 3 vụ tranh chấp đất đai, trong đó có vụ tranh chấp kéo dài gần 18 năm… Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã Chất Bình ngày càng được ổn định, các vụ việc gây mất ANTT giảm dần, không để hình thành các "điểm nóng" phức tạp, giúp nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

Ngoài ra, gần 4 năm gắn bó với cơ sở cũng là khoảng thời gian anh không quản ngày đêm, tranh thủ làm thêm ngoài giờ để tham gia thu nhận dữ liệu dân cư; đồng thời đến tận các hộ già cả, neo đơn, khuyết tật để giúp họ làm căn cước công dân... Vì vậy, từ lâu anh luôn được người dân nơi đây tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ.

Đồng chí Trần Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã Chất Bình cho biết: Thiếu tá Trịnh Văn Dư luôn nắm chắc tình hình địa bàn cơ sở, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có tinh thần đoàn kết tốt. Đặc biệt, thiếu tá Dư là người khéo léo, nhạy bén trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, tiếp xúc với nhân dân. Khi xảy ra các vụ việc có liên quan đến ANTT, thiếu tá Trịnh Văn Dư luôn là người đầu tiên xuống hiện trường để nắm tình hình và đề ra hướng giải quyết đúng đắn, kịp thời.

Bằng nhiệt huyết và sự tận tụy hết mình vì nhân dân phục vụ, năm 2022 thiếu tá Trịnh Văn Dư đã được Bộ Công an vinh danh là một trong 63 Trưởng Công an xã tiêu biểu trên toàn quốc. Anh cũng là tấm gương điển hình nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo ANTT cơ sở; lực lượng công an xã trên địa bàn tỉnh còn tích cực thực hiện các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Trong những năm qua, lực lượng công an xã luôn là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân, nhất là trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng với lực lượng công an trong tỉnh đã căng mình chiến đấu, bám chốt trực, truy vết, sẵn sàng tình nguyện tham gia chi viện cho các địa bàn tâm dịch, đối mặt hiểm nguy để bảo vệ nhân dân; trong các đợt bão lũ, lực lượng Công an xã cũng là lực lượng tiên phong tham gia giúp đỡ nhân dân.

Lời thề "Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến" cùng những hành động cụ thể của cán bộ, chiến sĩ Công an xã nói riêng và Công an Ninh Bình nói chung đã góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH