Kim Sơn: Hoàn thành lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Lượt xem: 153
Với tinh thần khẩn trương và hiệu quả, chỉ trong 2 ngày, huyện Kim Sơn đã hoàn thành việc lấy ý kiến của 18 nghìn cử tri thuộc 4 xã, thị trấn về nội dung Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, giai đoạn 2023-2025.
Kim Sơn: Hoàn thành lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Thành viên Tổ lấy ý kiến cử tri xã Lưu Phương trực tiếp đến hộ dân để thực hiện nhiệm vụ.

Huyện Kim Sơn là đơn vị cấp huyện đầu tiên thực hiện lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025. Theo Kế hoạch số 39 ngày 26/2/2024 của UBND huyện Kim Sơn, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri trên phạm vi các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025, gồm: xã Lưu Phương, xã Kim Hải, thị trấn Phát Diệm, thị trấn Bình Minh; thời gian thực hiện lấy ý kiến cử tri được tiến hành sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết danh sách cử tri.

Do vậy, bắt đầu từ sáng 29/3, các địa phương đồng loạt ra quân thực hiện lấy ý kiến cử tri. Qua rà soát, trên địa bàn 4 xã, thị trấn có khoảng 18 nghìn cử tri (khoảng 6 nghìn hộ) đủ điều kiện lấy ý kiến. Với số lượng cử tri lớn, một bộ phận cử tri có thời gian sinh hoạt và làm việc khác biệt nên việc lấy ý kiến cử tri được xác định là nhiệm vụ khó. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, đặc biệt là sự tích cực của đội ngũ cán bộ các thôn, tổ dân phố, chỉ sau 48 giờ đồng hồ, tức đến hết ngày 30/3, huyện Kim Sơn đã hoàn thành lấy ý kiến của 100% cử tri các xã, thị trấn.

Để công tác lấy kiến cử tri về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023-2025 được thực hiện hiệu quả, căn cứ tình hình thực tế, các địa phương đã thành lập các Tổ lấy ý kiến cử tri theo địa bàn từng thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ có từ 5-7 người do Bí thư chi bộ hoặc Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố làm Tổ trưởng; Thư ký và Tổ viên là đại diện tổ chức chính trị-xã hội ở thôn, tổ dân phố; trực tiếp đến từng hộ gia đình lấy ý kiến cử tri về việc đồng thuận hay không đồng thuận với Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã.

Tại thị trấn Bình Minh đã thành lập 13 tổ lấy ý kiến cử tri, trong đó có 4 tổ có 7 thành viên do địa bàn được phân công có số lượng hộ và cử tri đông. Đồng chí Đào Văn Nam, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ lấy ý kiến cử tri khối 7 (thị trấn Bình Minh) cho biết: Từ số lượng thành viên của Tổ, chúng tôi tiếp tục chia thành các nhóm nhỏ, đảm bảo tối thiểu 2 người/nhóm, trực tiếp đến từng hộ gia đình để lấy ý kiến cử tri đảm bảo khách quan, công khai. Do vậy, chỉ trong buổi sáng ngày 29/3, Tổ đã lấy đủ ý kiến của 114 cử tri trong tổ dân phố.

Cũng theo ông Nam, để công tác lấy ý kiến cử tri diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, trong 2 ngày trước đó, Tổ đã tiến hành họp bàn, chia nhóm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm, từng thành viên; kiểm soát lại số lượng phiếu, bảng biểu thống kê, biên bản lấy ý kiến cử tri theo đúng quy định.

Kim Sơn Hoàn thành lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Tuyên truyền trực quan bằng băng zôn về việc lấy ý kiến cử tri tại xã Kim Hải.

Dù khá kỹ lưỡng trong công tác chuẩn bị, song việc lấy ý kiến cử tri tại một số địa phương vẫn gặp khó khăn nhất định. Đặc biệt là tại xã Kim Hải với phần đông người dân làm nghề nuôi trồng thủy sản và một bộ phận người dân đánh bắt hải sản ngoài biển.

Đồng chí Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Kim Hải cho biết: Với đặc thù nghề nghiệp của người dân địa phương, cộng thêm địa bàn trải rộng nên xã tăng cường công tác tuyên truyền từ xa, từ sớm. Bên cạnh yêu cầu 6 Tổ lấy ý kiến cử tri thông báo đến từng hộ dân về thời gian lấy ý kiến cử tri, thông báo trên hệ thống truyền thanh, xã còn tuyên truyền trực quan trên các tuyến giao thông.

Trong ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, thành viên của các tổ thức dậy từ 5 giờ sáng để thực hiện nhiệm vụ. Đến hết ngày 29/3, trên 90% cử tri của xã đã được lấy ý kiến. Đối với những Tổ đã hoàn thành nhiệm vụ, xã bố trí cán bộ, công chức thành thạo máy vi tính hỗ trợ, giúp đỡ các Tổ trong việc tổng hợp kết quả lấy ý kiến và hoàn thiện Biên bản kiểm phiếu để đảm bảo chính xác, thời gian theo quy định.

Đối với số cử tri chưa lấy được ý kiến trong ngày 29/3, UBND xã đã tăng cường chỉ đạo các Tổ cử thành viên trực tiếp liên hệ với các hộ, các cử tri sắp xếp công việc, hẹn thời gian cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ vậy đến hết ngày 30/3, việc lấy ý kiến của 2.329 cử tri đã hoàn thành.

Bên cạnh sự chủ động, tích cực của các địa phương, các cán bộ Phòng Nội vụ huyện Kim Sơn-với vai trò là đơn vị Thường trực giúp UBND huyện, đã phát huy tinh thần trách nhiệm, thường xuyên trực tiếp xuống địa bàn để nắm tình hình, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương. Do đó, việc lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp ĐVHC diễn ra thuận lợi, hiệu quả, đảm bảo thời gian đề ra.

Được biết, toàn bộ phiếu lấy ý kiến cử tri, biểu thống kê kết quả và biên bản kiểm phiếu được các địa phương niêm phong, giao nộp về UBND huyện Kim Sơn. Theo kết quả sơ bộ, tỷ lệ đồng thuận của cử tri các xã về nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023-2025 đạt từ 97% trở lên.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri, HĐND các xã, thị trấn sẽ tổ chức kỳ họp xem xét, ban hành nghị quyết thông qua đề án trước ngày 2/4/2024, làm căn cứ để HĐND huyện Kim Sơn ban hành nghị quyết thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Từ đó tạo hành lang pháp lý để thực hiện thành công đề án; đồng thời khẳng định tinh thần đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
1 2 
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH