Thêm "cánh tay đắc lực" bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Lượt xem: 116
Ngày 1/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở trong tình hình hiện nay. Theo đó, các chế độ, chính sách cũng được chính quyền các cấp quan tâm, đảm bảo hoạt động cho lực lượng này.  
Thêm

Các lực lượng diễu hành trong Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại huyện Gia Viễn.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ 

Ngày 1/7 vừa qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, đánh dấu sự ra đời của một lực lượng mới do chính quyền địa phương thành lập, trên cơ sở tự nguyện của người dân. Theo ghi nhận, sau lễ ra mắt, thành viên các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đều rất phấn khởi, vui mừng và đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới.

Là một trong những người được cấp có thẩm quyền tuyển chọn vào lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, bà Nguyễn Thị Phương Lan, Tổ phó Tổ bảo vệ ANTT thôn Phù Long, xã Gia Vân (huyện Gia Viễn) chia sẻ: Khi thực hiện nhiệm vụ, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở được khẳng định và tôn trọng, được pháp luật bảo vệ. Chúng tôi còn được hỗ trợ hàng tháng, hỗ trợ về trang phục, phương tiện thiết bị, thực hiện nhiệm vụ và có các chế độ, chính sách như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... Chúng tôi đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hứa sẽ quyết tâm tu dưỡng, nâng cao bản lĩnh, hiểu biết pháp luật, trau dồi nghiệp vụ, không ngại khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. 

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được kiện toàn từ 3 lực lượng: Công an xã bán chuyên trách; bảo vệ dân phố; đội trưởng, đội phó đội dân phòng và được tổ chức chặt chẽ, dưới sự quản lý của UBND cấp xã, sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an cấp xã và sự phối hợp, hỗ trợ từ các ngành, đoàn thể ở thôn. Lực lượng này có nhiệm vụ hỗ trợ: Nắm tình hình về an ninh, trật tự; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động. 

Sau khi đi vào hoạt động, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được coi là "cánh tay nối dài" của lực lượng Công an xã, phường trong công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Trung tá Phạm Tuấn Dũng, Trưởng Công an xã Gia Vân (Gia Viễn) cho biết: Trong khi lực lượng Công an xã còn mỏng, việc có thêm 7 Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở với 21 người sẽ trợ giúp đắc lực cho Công an xã trong công tác đảm bảo ANTT. Đây là lực lượng tuyển chọn từ nhân dân, sống trong dân, cũng là lực lượng tiếp nhận tin báo, có mặt tại hiện trường sớm nhất khi xảy ra các vụ việc liên quan tới ANTT ở cơ sở... Có lực lượng này, chúng tôi yên tâm hơn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. 

Triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nhanh chóng, kịp thời các nhiệm vụ để kiện toàn, sắp xếp, thành lập các Tổ bảo vệ ANTT ở thôn, tổ dân phố cũng như bảo đảm các điều kiện về địa điểm, nơi làm việc, trang phục, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị và các điều kiện cần thiết để tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở. 

Cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, lực lượng Công an trong tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Thượng tá Đinh Thiết Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Gia Viễn cho biết: Công an huyện đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như thông qua các hội nghị, hội họp, qua hệ thống truyền thanh 3 cấp, các trang thông tin điện tử chính thức của các đơn vị, đoàn thể… 

Đồng thời, tiến hành rà soát, kiện toàn, bổ sung lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, đáp ứng các nhiệm vụ được giao. 

Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng Công an, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 1.679 Tổ bảo vệ an ANTT ở cơ sở với 5.040 thành viên. Như vậy, trong thời gian tới, ở từng khu dân cư, từng thôn xóm, ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chuyên trách còn có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, những người gác cửa, giữ bình yên cho cuộc sống Nhân dân. 

Quan tâm hỗ trợ các chế độ, chính sách 

Để kịp thời cụ thể hóa các quy định của Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật. Đặc biệt, ngày 7/6/2024, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 03 quy định về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; mức hỗ trợ, bồi dưỡng đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. 

Theo Nghị quyết, mỗi thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh thành lập 1 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự, gồm: 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và các tổ viên. Trong đó, số lượng tổ viên được xác định: đối với thôn dưới 350 hộ gia đình, tổ dân phố dưới 500 hộ gia đình bố trí 1 tổ viên; đối với những thôn, tổ dân phố cứ tăng thêm đủ 200 hộ gia đình thì được bố trí thêm 1 tổ viên.

Mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng đối với tổ trưởng, tổ phố, tổ viên Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở lần lượt là: 1,5 triệu đồng/người/ tháng; 1,3 triệu đồng/người/tháng và 1,1 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế đối với người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở là: Hỗ trợ 25% trên mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn đối với người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở; hỗ trợ 50% trên mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng theo quy định đối với người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở trừ trường hợp người đang được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thuộc nhóm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng. 

Mức bồi dưỡng đối với người tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở khi được cử đi thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của cấp có thẩm quyền hoặc khi được điều động, huy động thực hiện nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ được hưởng bồi dưỡng bằng 1 giờ ngày làm việc bình thường x 150% x số giờ làm việc ngoài giờ và không quá 300 giờ/người/năm… 

Bên cạnh đó, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở còn được hỗ trợ trang phục, huy hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận, phương tiện, thiết bị phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ.

Sự quan tâm về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền các cấp chính là động lực để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở yên tâm thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận lòng dân vững chắc, qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

 
Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH