No title... No title... No title...

Hội LHPN thành phố tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Ngày 5/5, Ban thường vụ Hội LHPN thành phố tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Dự hội nghị có đại diện Hội phụ nữ tỉnh, một số phòng, ban, ngành thành phố; lãnh đạo Hội phụ nữ các phường, xã và đơn vị trực thuộc.

Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết nạn bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình Việt nam “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” cũng như sự nghiêm túc, chủ động của Việt Nam trong thực hiện các điều ước và cam kết quốc tế đã tham gia. Sau gần 15 năm thực hiện, Luật đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực góp phần bảo vệ người bị bạo lực gia đình, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao bình đẳng giới trong gia đình, từ đó cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân đã có nhiều giải pháp, nhiều mô hình sáng tạo trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đánh giá: việc sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình là rất cần thiết, nhằm thể chế hóa các chủ trương của Đảng và quy định của Hiến pháp năm 2013 về xây dựng, phát triển toàn diện gia đình, đảm bảo tối đa quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em – nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi bạo lực gia đình. Dự thảo Luật cũng đã bổ sung một số nội dung mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao hiệu quả phòng, chống bạo lực gia đình như làm rõ và bổ sung quy định về hành vi bạo lực gia đình, bổ sung các biện pháp về phòng chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, các ý kiến của đại biểu cũng đã tập trung đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung làm rõ một số nội dung liên quan đến quy định về hành vi bạo lực gia đình (điều 4); tư vấn hòa giải và các loại hình hòa giải trong phòng chống bạo lực gia đình (điều 20,21,22); việc báo tin tố giác bạo lực gia đình (điều 27); cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình (điều 41); về trách nhiệm của Hội LHPN Việt Nam (điều 59); trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận (tại Điều 58) …

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí chủ tịch Hội phụ nữ thành phố Nguyễn Thị Oanh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp đó, Ban chấp hành Hội sẽ tổng hợp báo cáo Hội LHPN tỉnh đề nghị xem xét, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp./.

                                                                Hương Giang

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1006
  • Trong tuần: 8 132
  • Tất cả: 1 859 041