No title... No title... No title...

Thành phố Ninh Bình phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Thành phố Ninh Bình hiện có hơn 3.300 đối tượng người có công với cách mạng, trong đó có 3 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, 4 lão thành cách mạng, trên 1.500 liệt sỹ, hơn 1.400 thương binh - bệnh binh, gần 700 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, đảm bảo  mức sống của họ cao hơn mức sống trung bình của các hộ dân nơi cư trú.

Các đ/c lãnh đạo các đơn vị thành phố và phường Nam Thành động thổ khởi công

xây dựng nhà ở cho bệnh binh ở phố Phúc Chỉnh 2 – phường Nam Thành

Đến thăm gia đình bà Phạm Thị Thuần 72 tuổi (cư trú tại phố Phúc Lộc, phường Ninh Phong) vào ngày đầu tháng 7, chúng tôi cảm nhận thấy niềm vui hiện rõ lên gương mặt của vợ liệt sĩ khi được sống trong ngôi nhà mới đẹp đẽ, rộng rãi. Được biết, vài năm trước, bà Thuần sống một mình trong ngôi nhà xuống cấp do kinh tế khó khăn. Trong năm 2020 được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngôi nhà của vợ liệt sĩ đã khởi công xây dựng lại với diện tích hơn 120m2, mái bằng kiên cố. Sau 6 tháng thi công, ngôi nhà hoàn thành, bàn giao cho gia đình sử dụng với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng (trong đó thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng).

Gia đình vợ liệt sĩ Phạm Thị Thuần chỉ là một trong số 67 người có công với cách mạng trên địa bàn được thành phố hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở từ năm 2015 đến nay với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Những ngôi nhà mới khang trang đã trở thành nguồn động viên người có công khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bà Đỗ Thị Dung - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Nhằm chăm lo tốt đời sống cho người có công, trong những năm qua, Phòng đã thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho trên 3.300 đối tượng với số tiền hơn 7 tỷ đồng; hàng năm tiếp nhận điều dưỡng trên 1.460 lượt người có công và chi trả hơn 1,5 tỷ đồng tiền ưu đãi học sinh - sinh viên cho con thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thực hiện truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, thời gian qua, thành phố Ninh Bình luôn quan tâm tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và nỗ lực giải quyết dứt điểm tồn tại trong thực hiện chính sách đối với người có công, đảm bảo tất cả những người có công trên địa bàn đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tính từ năm 2020 đến nay, thành phố đã trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho các đối tượng chính sách với số tiền hơn 270 triệu đồng; xác nhận 63 lượt hồ sơ thương binh, bệnh binh hưởng chế độ; chi trả trợ cấp 1 lần cho trên 630 đối tượng với số tiền 4,1 tỷ đồng; 100% mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời.

Bên cạnh đó, vào các ngày lễ, tết và ngày thương binh liệt sĩ 27/7, thành phố đã thăm hỏi, tặng trên 30 nghìn suất quà trị giá hơn 8 tỷ đồng của Trung ương, tỉnh và thành phố cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, thành phố cũng đã rà soát, lên kế hoạch thăm hỏi tặng hơn 6.800 suất quà của các cấp cho các đối tượng; tổ chức thành lập Đoàn thăm hỏi tặng quà thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh tiêu biểu và các mẹ Việt Nam anh hùng.

Hiện nay, 14/14 phường, xã đều có các công trình ghi công liệt sĩ như: nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm. Hàng năm công tác quản lý, xây dựng, tu bổ, nâng cấp các hạng mục công trình ghi công được chú trọng và thực hiện chu đáo, bảo đảm không gian luôn xanh, sạch, đẹp để nhân dân đến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ (Tính trong 5 năm qua, thành phố đã quan tâm đầu tư 1,1 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ thuộc các phường Vân Giang, Phúc Thành, Ninh Sơn và xã Ninh Phúc).

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch UBND phường Vân Giang bày tỏ: Vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, cùng với việc thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, phường Vân Giang đã tiến hành tu sửa, dọn vệ sinh khu đài tưởng niệm liệt sĩ và tổ chức dâng hương hoa, thắp nến tri ân để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với những chiến đấu, hi sinh bảo vệ Tổ quốc của các anh hùng liệt sĩ.

Bằng sự quan tâm chăm lo tích cực của thành phố Ninh Bình đã giúp cho đời sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng không ngừng được nâng lên, hiện nay 100% gia đình chính sách, người có công đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trong khu dân cư; đồng thời tạo động lực tinh thần động viên họ phát huy tinh thần cách mạng, tích cực tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Minh Thu

 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH


Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 459
  • Trong tuần: 12 282
  • Tất cả: 1 267 595