Lượt xem: 516

Một kỳ bầu cử "đặc biệt"

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, 23/5- ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2025 được nhiều cử tri gọi là kỳ bầu cử "đặc biệt". Bởi, cùng với sự háo hức, vui vẻ hướng về ngày hội non sông, các cử tri đi bầu sớm, bầu đúng, bầu đủ và luôn nhắc nhở nhau thận trọng, nghiêm túc chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, tại các nơi cách ly y tế phòng, chống dịch, tất cả mọi công dân đều được thực hiện quyền cử tri của mình.

Một kỳ bầu cử

Những hình ảnh đặc biệt, cử tri bỏ phiếu tại các khu cách ly trong tỉnh.

Tại Khu cách ly tập trung của thành phố Ninh Bình - Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm (Hội Nông dân tỉnh), nơi đang thực hiện cách ly tập trung cho 66 công dân thành phố liên quan đến dịch bệnh COVID-19, việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch được siết chặt. Tất cả các điều kiện đảm bảo cho công tác bầu cử cũng như phòng, chống dịch đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho mỗi công dân.

Bác sĩ Đặng Hữu Lục, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình cho biết: Thực hiện nghiêm quy định của Sở Y tế, Ủy ban bầu cử thành phố, quy trình thực hiện công tác bầu cử được thực hiện nghiêm túc. Thành viên Tổ bầu cử là lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, tất cả đều mặc trang phục phòng, chống dịch, hướng dẫn từng cử tri bầu cử theo quy định. Các cử tri được yêu cầu giãn cách ít nhất 2m, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đeo găng tay trước khi bỏ phiếu. Quy trình bầu cử được tuân thủ đi theo nguyên tắc 1 chiều, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo trong khu cách ly...

Cử tri Nguyễn Mai Phương, điểm bầu cử tại khu cách ly tập trung Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm tỉnh cho biết: Chúng tôi được hướng dẫn thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục, công đoạn tham gia bầu cử. Thường xuyên được loa phát thanh phát thông báo tiểu sử về các ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND cấp tỉnh, thành phố để cử tri có sự lựa chọn, bầu cử đúng số lượng, đúng cán bộ, đúng quy định. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, mặc dù phải cách ly y tế nhưng những quyền lợi của công dân chúng tôi đều được đảm bảo, nên ai cũng phấn khởi, vui mừng, chung tay phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Ở khu cách ly tập trung Trung đoàn 855, Bộ CHQS tỉnh, nơi đang cách ly tập trung cho 98 công dân Việt Nam từ Brunei nhập cảnh về nước tránh dịch. Ở đây có các công dân ở hàng chục tỉnh, thành phố trong cả nước. Trước đó, việc đảm bảo các điều kiện cho công tác bầu cử cũng như nhiệm vụ phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.

Một kỳ bầu cử đặc biệt

Cử tri thực hiện bỏ phiếu tại Khu cách ly tập trung phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư.

Thiếu tá Trần Xuân Thủy, Quân y Trung đoàn 855 cho biết: Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đảm bảo các điều kiện cho cử tri bỏ phiếu sáng ngày 23/5, mọi công tác chuẩn bị được thực hiện từ nhiều ngày trước đó. Theo đó, Tổ bầu cử là những cán bộ, nhân viên y tế, cán bộ Trung đoàn 855, từ trước đó đã được tập huấn, hướng dẫn về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, quy định của Luật Bầu cử và các hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử các cấp.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Đoan, Chính ủy Trung đoàn 855, Bộ CHQS tỉnh, từ trước 7h sáng, mặc dù các công đoạn phục vụ cử tri bỏ phiếu đã sẵn sàng, nhưng nhiệm vụ thường niên và quan trọng cần được thực hiện trước, là đo nhiệt độ, thăm khám sức khỏe cho từng trường hợp cách ly. Sau đó, các thành viên Tổ bầu cử mặc trang phục phòng, chống dịch, đưa hòm phiếu đã được khử khuẩn và niêm phong đến khu vực cách ly tập trung, cách nơi ở của các trường hợp cách ly vài chục mét. Các cử tri được yêu cầu phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đeo găng tay trước khi bỏ phiếu. 

Tại khu cách ly, Tổ bầu cử phân công từng thành viên theo chức năng, nhiệm vụ, tiến hành gọi từng người ra địa điểm bỏ phiếu trong khu cách ly, đảm bảo khoảng cách ít nhất 2m giữa các cử tri và tuân thủ đi theo nguyên tắc 1 chiều. Sau khi cử tri bầu cử xong, hòm phiếu được dán kín và tiến hành khử khuẩn, chuyển về khu vực riêng và đánh dấu dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm với SARS-CoV-2. Tất cả các vật dụng liên quan sau khi bỏ phiếu, như bút viết, găng tay, thước kẻ, giấy tờ... đều được khử khuẩn tại chỗ, phâ,n loại vào thùng rác trong khu cách ly theo quy định..." - Thượng tá Nguyễn Xuân Đoan, Chính ủy Trung đoàn 855 cho biết thêm.

Đối với Khu cách ly cơ sở y tế - Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư), một ngày bầu cử thực sự đặc biệt với tất cả bệnh nhân, trường hợp nghi nhiễm và các cán bộ y tế làm việc tại đây. Để đảm bảo quyền lợi cử tri cho những người thực hiện cách ly y tế, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) đã thành lập tại Phòng khám là Tổ bầu cử số 2, khu vực số 3, thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng. Tại đây có 16 người, trong đó có 15 cử tri (gồm 7 nhân viên y tế, người phục vụ; 4 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và 4 trường hợp nghi nhiễm F1, có 1 trường hợp nghi nhiễm chưa đủ tuổi bầu cử).

Bác sĩ Tạ Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, bác sĩ tăng cường phục vụ điều trị dịch COVID-19 tại Phòng khám cho biết: Do dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, các ca bệnh điều trị tại đây đều có triệu chứng,  nguy cơ lây lan cao hơn các đợt dịch trước, nên khu điều trị tại Phòng khám được thực hiện nghiêm ngặt. Để đảm bảo quyền lợi cho cử tri, Tổ bầu cử tại Phòng khám tiếp nhận đầy đủ các văn bản hướng dẫn triển khai, thực hiện cuộc bầu cử, các tài liệu tuyên truyền, các khẩu hiệu dán tường, tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 để các công dân nghiên cứu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đến 9h sáng, tất cả cử tri tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên đã hoàn thành công tác bầu cử. Các vật dụng, phương tiện phòng dịch được khử khuẩn, phân loại tiêu hủy theo quy định về rác thải y tế nguy hiểm. 

Một kỳ bầu cử đặc biệt

Cử tri là trường hợp F2 thực hiện bỏ phiếu tại nhà.

Đối với cử tri Lê Văn Minh, thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) thì lần bầu cử năm nay là lần thứ 4 nhưng thật sự đáng nhớ trong cuộc đời ông. Vẫn là không khí sôi nổi, hào hứng của ngày hội toàn dân, nhưng ông chỉ có thể ở nhà để nghe qua loa phát thanh, qua các kênh thông tin đại chúng. Bởi ông là trường hợp F2, do tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh COVID-19. 

Cách ly y tế tập trung tại nhà, ông Minh cùng gia đình thực hiện nghiêm quy định không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với hàng xóm. Vào ngày bầu cử, gia đình ông được Tổ bầu cử lưu động đến tận nhà, mang theo hòm phiếu và phiếu bầu, thông báo và hướng dẫn cụ thể về thành phần, cơ cấu, số lượng bầu để gia đình thực hiện quyền cử tri của mình. Đặc biệt, sau khi bầu cử xong, hòm phiếu, bàn ghi phiếu và khu vực cổng nhà ông, nơi diễn ra lần "bầu cử đặc biệt" đều được phun khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho tất cả mọi người.

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh ngành Y tế cho biết: Để công tác bầu cử thành công và phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn tổ chức bầu cử đối với các trường hợp đang thực hiện các biện pháp cách ly y tế (F0, F1, F2), đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Theo đó, ngoài hướng dẫn cụ thể các bộ phận làm nhiệm vụ và các cử tri đang là những trường hợp thực hiện cách ly bỏ phiếu, việc tiến hành kiểm phiếu, khử khuẩn đối với hòm phiếu, phiếu bầu, việc tiêu hủy các vật dụng liên quan như bút, thước kẻ, giấy tờ... cũng được hướng dẫn cụ thể, có biện pháp xử lý đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 23/5, tất cả 17 khu vực cách ly tại cơ sở y tế, với trên 300 cử tri; 14 khu cách ly tập trung tại khu cách ly của Quân đội và các huyện, thành phố, với trên 700 cử tri và gần 5 nghìn trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú đủ điều kiện đều được thực hiện quyền công dân của cử tri, bỏ phiếu bầu chọn ra những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ưu tú, có năng lực, phẩm chất, tận tâm, tận lực phục vụ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH
TIN MỚI