Lượt xem: 426

Kim Sơn trước ngày hội non sông

Những ngày này, trên khắp các ngả đường dẫn về trung tâm huyện, các khu dân cư trên địa bàn huyện ven biển Kim Sơn đều rực rỡ sắc đỏ của Quốc kỳ, pa nô, khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền tạo không khí sôi động trước ngày hội non sông- ngày cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Kim Sơn trước ngày hội non sông

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Kim Sơn rực màu cờ Tổ quốc và các pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử.

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử huyện Kim Sơn: Tính đến ngày 15/5/2021, tổng số cử tri toàn huyện là 133.453 cử tri (Trong đó nam là 65.508, nữ là 67.945). UBND các xã, thị trấn đã tiến hành việc cấp thẻ cử tri và rà soát nguyện vọng đăng ký bầu cử của cử tri tại từng khu vực bỏ phiếu. 

Toàn huyện có 178 khu vực (trong đó: 163 địa điểm bỏ phiếu tại Nhà Văn hóa xã, thôn, xóm; 11 địa điểm bỏ phiếu tại điểm công cộng khác như: Trụ sở UBND xã cũ, HTX, Trường học và 4 địa điểm bỏ phiếu tại Nhà hộ dân). Hiện tại 100% địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện đều được trang trí khánh tiết theo đúng quy định, đúng hướng dẫn, đảm bảo đẹp và trang trọng. Nhìn chung, các địa điểm bỏ phiếu đều được bố trí ở vị trí thuận lợi cho nhân dân đến bầu cử. 

Cùng với việc trang trí khánh tiết, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đều đã sẵn sàng. Các xã, thị trấn đã hoàn thành việc sửa chữa, đóng mới tổng số 178 hòm phiếu chính, 178 hòm phiếu phụ; ngoài ra, mỗi các xã, thị trấn đóng thêm 2 hòm phiếu phụ để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, để phù hợp với tình hình thực tế, UBND huyện yêu cầu Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn chỉ đạo Tổ bầu cử bố trí thêm 1 bàn để cử tri lựa chọn đại biểu nhằm phục vụ, hỗ trợ những cử tri không thể tự viết được phiếu bầu cử.

Ông Trần Minh Mong, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 6 xã Kim Mỹ chia sẻ: Xác định ngày bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân và 5 năm mới có một lần nên từ nhiều ngày qua, các thành viên trong Tổ bầu cử đã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày 23/5. 

Quá trình triển khai nhiệm vụ, Tổ bầu cử đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến đến cử tri về các yêu cầu của cuộc bầu cử, cũng như tuyên truyền để người dân biết, hiểu về Luật Bầu cử Quốc hội, HĐND (năm 2015); các quy định về quy trình bầu cử; tích cực tuyên truyền để cử tri làm tròn trách nhiệm của một công dân gương mẫu, đi bầu đủ, đi bầu sớm. Tất cả các thành viên trong Tổ bầu cử cũng đã được quán triệt thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ cũng đã lên phương án bỏ phiếu với các trường hợp cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, với các trường hợp cử tri là người già yếu, ốm đau… 

Với những nỗ lực của mỗi người, chúng tôi hi vọng cử tri trong khu dân cư sẽ có một ngày bầu cử trọn vẹn, ý nghĩa và thực sự là ngày hội của toàn dân. Riêng cá nhân tôi bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào các đại biểu được bầu trong nhiệm kỳ tới là những người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. 

Kim Sơn trước ngày hội non sông

Kiểm tra các hòm phiếu tại trụ sở UBND xã Cồn Thoi. Ảnh: PV

Để tạo điểm nhấn cho công tác tuyên truyền, nhất là trong tuyên truyền trực quan, huyện Kim Sơn đã tổ chức Hội thi "Đường tuyên truyền, cổ động trực quan". Các xã, thị trấn đã đăng ký dự thi với tổng chiều dài "Đường tuyên truyền, cổ động trực quan" là 22,5 km. Huyện cũng tiến hành làm mới 650m2 tại 13 cụm pa-nô lớn về nội dung tuyên truyền bầu cử; 50m2 tấm pa-nô nhỏ; 10 cờ dây, băng rôn ở khu vực trung tâm huyện. 

Tại các xã, thị trấn đã tiến hành lắp đặt 9 cụm pano tấm lớn, 680 pa nô tấm nhỏ, 15 cụm paner chào mừng ngày bầu cử khu vực trụ sở UBND cấp xã, 470 cờ phướn, 215 khẩu hiệu tường, 1.250 băng rôn, khẩu hiệu tại các khu vực bầu cử, khu trụ sở, nơi công cộng (Các cơ quan, trường học, trạm y tế), 418 băng rôn qua đường, 27.600 cờ Đảng, cờ Tổ quốc treo tại nơi công cộng, trụ sở, cột đèn ven đường trục, 14.500 hồng kỳ…

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được diễn ra an toàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện, UBND huyện, UBBC huyện ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, sẵn sàng các phương án phục vụ công tác bầu cử. 

Tính đến ngày 18/5/2021, tổng số người cách ly trên địa bàn toàn huyện là 1.213 người, trong đó: Cách ly tại cơ sở y tế 49 người ; cách ly y tế tập trung là 120 người  và cách ly y tế tại nhà là 1.044 người. Đối với những người phải thực hiện cách ly y tế, các tổ bầu cử đều đã chuẩn bị các phương án phục vụ lấy phiếu, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của luật bầu cử gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19, bảo đảm cử tri được thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong tham gia bầu cử và bảo đảm an toàn sức khỏe.

Thời điểm này, không khí vui tươi hướng về ngày hội lớn của toàn dân đang lan tỏa trên khắp các nẻo đường quê. Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, nghiêm túc, tin tưởng cuộc bầu cử ở huyện miền biển Kim Sơn sẽ thành công tốt đẹp và ngày 23/5 sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH