Lượt xem: 633

Ninh Bình thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương hiện nay và tình hình dịch bệnh trong cả nước, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao trên phạm vi toàn tỉnh, nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản thống nhất chỉ đạo thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới trên toàn tỉnh.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu việc triển khai thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới trên nguyên tắc: Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và các văn bản hướng dẫn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thực hiện phương châm: “đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết” và “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc-xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế - xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương. Kiểm soát dịch tại nơi xuất phát là biện pháp mang tính chủ động và hiệu quả hơn, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính bao vây trên phạm vi rộng. Kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả; phát hiện sớm sự bất thường để xử lý hiệu quả.

Phát huy tính chủ động của chính quyền địa phương, tránh tư tưởng buông tay, giao phó cho y tế trong việc điều trị ca bệnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu các biện pháp Quản lý, cách ly người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1), trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định đang trong thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định, người tiếp xúc gần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp y tế sau: Đảm bảo các biện pháp phòng tránh lây nhiễm: đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người có nguy cơ cao, đang mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người. Tự theo dõi sức khỏe (Đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh), khi có triệu chứng của bệnh (sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt, ho, đau người, mệt mỏi/ớn lạnh, đau nhức đầu, đau họng, chảy nước mũi/nghẹt mũi, giảm hoặc mất khứu giác, giảm hoặc mất vị giác, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó thở) cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Sars-CoV-2 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được quản lý điều trị và thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

Các biện pháp quản lý, điều trị người mắc Covid-19, bao gồm: Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị. Triển khai cách ly, điều trị tại nhà đối với người mắc Covid-19 thể nhẹ và không có có triệu chứng trên cơ sở tự nguyện và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

Các biện pháp quản lý, cách ly người nhập cảnh: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp PCR hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Trường hợp người nhập cảnh bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt mà chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải hạn chế dừng, đỗ dọc đường, tránh tiếp xúc gần với người xung quanh trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, cụ thể:

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Đối với việc tổ chức tiêm vắc-xin: Tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng Covid-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Chi tiết xem tại văn bản số 83/BCĐ-VP6 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình.

Cổng TTĐT tỉnh

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH