Lượt xem: 802

UBND tỉnh Ninh Bình đối thoại với Doanh nghiệp

Nhằm tăng cường trao đổi, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân cho sự phát triển của tỉnh, sáng 28/6 UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh;đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và hơn 100 doanh nghiệp đại diện cho gần 9000 doanh nghiêp trong cả tỉnh đã tới dự.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định:  Trong suốt giai đoạn vừa qua, xác định đúng vị trí, vai trò to lớn của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội, với động lực quan trọng là kinh tế tư nhân; Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng; từ đó, cộng động doanh nghiệp đã cùng các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nỗ lực, phấn đấu đưa tỉnh Ninh Bình có bước phát triển khá nhanh và vững chắc sau 30 năm tái lập tỉnh. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng; tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng tăng 7,18%, cao hơn bình quân chung của cả nước; đứng thứ 19 của cả nước, thứ 6 đồng bằng sông Hồng. Đội ngũ doanh nghiệp hùng hậu, chất lượng với gần 9.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn đã và đang đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Nhấn mạnh mục tiêu, các khâu đột phá, chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, dự báo tình hình và những nhiệm vụ đặt ra trong năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển 10 năm và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết , để cụ thể hoá tinh thần, quyết tâm, ý chí, khát vọng đưa Ninh Bình bứt phá đi lên, thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm và “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung phục hồi, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực, UBND  tỉnh đã tập trung đổi mới trong tiếp cận vấn đề, phương thức làm việc và cách thức chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, quyết tâm cao; đổi mới cách thức thu hút đầu tư, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Với tinh thần ấy, hội nghị đối thoại hôm nay chính là cơ hội để UBND tỉnh được lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, “hiến kế” của các doanh nhân trong tỉnh, nắm bắt được các khó khăn, vướng mắc, trăn trở của các doanh nghiệp, từ đó có những giải đáp để các doanh nghiệp hiểu rõ; cùng với đó, tỉnh sẽ có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 hiện nay. Qua đối thoại, các cấp, các ngành của tỉnh, nhất là các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng biết được những tồn tại, yếu kém của các cơ quan, đơn vị trong bộ máy chính quyền của tỉnh. Qua đó, có những biện pháp chấn chỉnh lại, xử lý phù hợp nếu phát hiện những cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức còn gây phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo trả lời trực tiếp những vướng mắc mà doanh nghiệp đã đề cập tại hội nghị

Tại hội nghị đối thoại, với tinh thần trao đổi thẳng thắn, xây dựng, đã có những ý kiến trao đổi, đề xuất, kiến nghị trực tiếp của các doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào các nội dung, như: Cơ chế chính sách về tín dụng, thuế, bảo hiểm xã hội; mặt bằng sản xuất kinh doanh; thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền điện tử; quản lý về đất đai, đê điều... Các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp cơ bản được các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương trực tiếp giải đáp, trả lời, thể hiện sự chân thành, đồng lòng và quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đưa ra những giải pháp cụ thể về vốn, thị trường, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động và hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước.

   

Đại diện doanh nghiệp đối thoại trực tiếp tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà cho biết tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng tăng 7,18%, cao hơn bình quân chung của cả nước; đứng thứ 19 của cả nước, văn hóa xã hội nhiều thành tựu, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đóng góp vào thành tích chung đó có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, biểu dương, đánh giá cao ghi nhận sự nỗ lực cố  gắng, ý chí quyết tâm của các doanh nghiệp, doanh  nhân trụ vững đóng góp quan trọng quyết định vào sự phát triển của tỉnh. Thông qua hội nghị đối thoại nhằm giải pháp ban đầu quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng hành cầu thị lắng nghe tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách thiết thực nhất. Nghiêm khắc không tiếp tay bao che sẵn sàng sử lý gây phiền hà nhũng nhiễu cho doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chỉ đạo hội nghị

Thời gian tới đồng chí yêu cầu UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, tập trung: Nâng cao kỷ luật kỷ cương, quyết lệt trong chỉ đạo điều hành, có một vài vụ việc cụ thể để cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Tăng cường kiểm tra giám sát, cần thiết cho thanh tra, vi phạm đến đâu xử lý đến đó;  Rà soát các khâu yếu kèm, điểm nghẽn như GPMB, thủ tục hành chính, công tác cán bộ. Nhìn thẳng vào sự thật để tập trung có biện pháp giải quyết minh bạch về thủ tục;  Rà soát đề xuất chính sách phát triển du lịch, giảm giá điện nước; Hiệp hội doanh nghiệp và các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm tạo môi trường điều kiện cho các doanh nghiệp; Các doanh nghiệp, lắng nghe tiếp thu và chia sẻ khó khăn, đề nghị tiếp tục đầu tư có chiến lược lâu dài lành mạnh bền vững cho Ninh Bình, nghiêm túc thực hiện các chủ trương chính sách của Nhà nước nhất là bảo vệ môi trường, phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh tuyệt đối không tiếp tay cho tiêu cực; Tiếp tục đối thoại nhưng tùy theo chuyên đề, hình thức phù hợp; Rất nhiều ý kiến là gợi mở quý, quan trọng cho sự lãnh đạo, chỉ đạo BCH Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới. Chúc doanh nghiệp năng động sáng tạo, vững vàng vượt qua khó khăn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước, người lính tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế...

Phát biểu bế mạc hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cảm ơn các ý kiến đề xuất phát biểu thắng thắn thể hiện sự cộng đồng, trách nhiệm của các doanh nghiệp vì sự phát triển chung của tỉnh đồng thời đánh giá cao sự chân thành, đồng lòng và quyết tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp của lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương. Đồng chí cũng khẳng định qua đối thoái cũng cho thấy những chủ trương, quan điểm, định hướng, chính sách của tỉnh đã và đang phát huy được hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Hội nghị cũng mở ra diễn đàn để doanh nghiệp, doanh nhân và cơ quan nhà nước, chính quyền tỉnh thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn, hiến kế, hiến công cho sự phát triển của tỉnh và đất nước. Đồng chí đề nghị sau hội nghị đối thoại: Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ công đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; thường xuyên lắng nghe, năm bắt tình hình và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp; tham mưu, xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp; làm tốt chức năng tham mưu định hướng, cải cách hành chính công, tạo địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Với mong muốn, quyết tâm để tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát triển hơn nữa, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh mong muốn tiếp tục có được những ý kiến đóng góp, góp ý của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân và toàn thể nhân dân trong thời gian tới.

Đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế, tích cực góp ý, phản biện về những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thường xuyên tập huấn, phổ biến các cơ chế, chính sách mới của Nhà nước, của tỉnh cho các doanh nghiệp, bằng nhiều hình thức để các doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ ổn định, phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh vì mục tiêu xây dựng tỉnh Ninh Bình giàu đẹp, văn minh. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải chấp hành tốt quy định của pháp luật, quan tâm tới vấn đề việc làm, nơi ở và chính sách an sinh xã hội cho người lao động; thường xuyên tham gia đóng góp cho công tác xã hội của tỉnh.

Đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình hợp tác đầu tư với những doanh nghiệp trong và ngoài nước để tiếp tục lớn mạnh trong thời gian tới.

 

Cổng TTĐT tỉnh

 

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH