Lượt xem: 192

Ninh Bình nằm trong top đầu toàn quốc về triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn chứng từ, từ ngày 1/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ và cá nhân kinh doanh khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ phải xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT).
Ninh Bình nằm trong top đầu toàn quốc về triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2

Cục Thuế Ninh Bình được tuyên dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai hóa đơn điện tử.

Vì vậy, Cục thuế Ninh Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh áp dụng HĐĐT theo đúng lộ trình. Đến ngày 15/6/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh, cá nhân doanh trên địa bàn đã chuyển từ hóa đơn giấy sang sử dụng hình thức HĐĐT.

Ninh Bình là một trong 57 tỉnh, thành phố triển khai HĐĐT giai đoạn 2 từ tháng 4 năm 2022. Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh, trên địa bàn tỉnh có hơn 4.800 doanh nghiệp và hơn 500 hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai. Vì thế, việc triển khai HĐĐT trong khoảng thời gian ngắn là một thách thức đối với Cục Thuế tỉnh. "Dù thách thức và áp lực rất lớn nhưng khi triển khai HĐĐT chúng tôi có thuận lợi là đã triển khai trước đó nửa năm và được kế thừa những kinh nghiệm mà 6 tỉnh, thành phố triển khai đợt 1 đúc rút được. Và quan trọng nhất là Cục Thuế Ninh Bình luôn chủ động, sẵn sàng triển khai các giải pháp. 

Cụ thể, trước khi Bộ Tài chính có quyết định triển khai đối với 57 tỉnh, thành phố còn lại trong đợt 2, trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19, Ninh Bình đã tổ chức hàng loạt lớp tập huấn trực tuyến cho hơn 3.000 lượt doanh nghiệp trước thời điểm Bộ Tài chính triển khai. Khi có quyết định triển khai đợt 2, đơn vị chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ thường trực triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn" - Ông Đinh Nam Thắng, Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết. 

Nhằm bảo đảm triển khai HĐĐT theo đúng lộ trình, Cục Thuế tỉnh đã yêu cầu các phòng chức năng, Chi cục thuế khu vực chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hỗ trợ người nộp thuế chuyển đổi áp dụng HĐĐT, như: rà soát người nộp thuế trên địa bàn, tổng hợp, phân loại đối tượng áp dụng các hình thức hóa đơn để làm căn cứ xây dựng lộ trình, kế hoạch triển khai của toàn ngành và thông báo cho người nộp thuế chuyển đổi áp dụng HĐĐT; gửi thông báo triển khai HĐĐT đến người nộp thuế trên địa bàn. Đơn vị đã thành lập Trung tâm điều hành HĐĐT tại Cục Thuế, công bố đường dây nóng tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế khu vực để tiếp nhận và hỗ trợ người nộp thuế triển khai hóa đơn điện tử. 

Cùng với đó, ngành Thuế tiếp tục tổ chức tuyên truyền, tập huấn dưới nhiều hình thức cho người nộp thuế như đăng tải kế hoạch, tài liệu hướng dẫn về HĐĐT và tài liệu hướng dẫn để người nộp thuế sử dụng cổng thông tin điện tử dành cho HĐĐT. Đơn vị đã công bố danh sách đầu mối liên hệ để được hỗ trợ của cơ quan thuế trên trang thông tin điện tử Cục Thuế và phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình tăng thời lượng tuyên truyền về lộ trình triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn. 

Với sự quyết tâm của Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT, Tổ công tác giúp việc cho Ban Chỉ đạo và các đơn vị liên quan, việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh đều vượt các mốc theo lộ trình mà Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã đề ra (Cụ  thể: Đến ngày 10/5 ít nhất có 50% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ và cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng HĐĐT và đến ngày 30/5 là 90%, đến ngày 30/6 đạt 100%). 

Tính đến ngày 19/4/2022, toàn tỉnh có tổng số 2.708 người nộp thuế đăng ký thành công, đạt tỷ lệ 52% tổng số người nộp thuế đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn. Tiếp đó, đến ngày 15/6/2022, Ninh Bình đã hoàn thành 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh triển khai HĐĐT. 

Với tiến độ này, cùng nỗ lực đưa HĐĐT vào cuộc sống, ngày 11/5/2022 Cục Thuế Ninh Bình được Tổng cục Thuế ghi nhận và khen thưởng là 1 trong 10 Cục Thuế có thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai HĐĐT giai đoạn 2. Ngày 30/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức sơ kết công tác triển khai áp dụng HĐĐT và Cục Thuế Ninh Bình tiếp tục được tuyên dương, khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong thời gian vừa qua. 

Hiện nay, tất cả công tác tập huấn, rà soát, tư vấn, hỗ trợ các đơn vị đăng ký và sử dụng HĐĐT đã được các Chi cục thuế và Cục Thuế tỉnh hoàn thành. Đây là một trong những bước đột phá lớn của ngành Thuế. Việc triển khai HĐĐT sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan Thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp. 

Đồng thời, trở thành một giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy cho thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, phù hợp với xu hướng chung hiện nay, đem lại nhiều lợi ích, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, ngành Thuế cũng xác định đây là quy định mới nên người nộp thuế có thể sẽ gặp một số vướng mắc trong quá trình đưa vào sử dụng HĐĐT. 

Vì vậy, để việc sử dụng HĐĐT ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách bố trí bộ phận thường trực tại cơ quan thuế, duy trì Trung tâm điều hành HĐĐT để sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc trong quá trình sử dụng; phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh.

Theo nbtv.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH