Lượt xem: 343

Đoàn ĐBQH tỉnh chuẩn bị nội dung tham gia tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Chiều 18/5, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị chuẩn bị nội dung tham gia tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh. 

Quang cảnh Hội nghị

 Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu và Đoàn ĐBQH từ sau kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 3 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong và sau kỳ họp. Theo đó, thực hiện công tác xây dựng pháp luật, Đoàn đã phân công các ĐQBH chủ động thu thập ý kiến cử tri, lấy ý kiến các cơ quan liên quan, các chuyên gia để tổng hợp, nghiên cứu chuẩn bị ý kiến tham gia thảo luận vào các dự án luật tại kỳ họp tới. Công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp được thực hiện đảm bảo quy định pháp luật. Sau đợt tiếp xúc cử tri, Đoàn đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan, trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo quy định. Thực hiện chương trình giám sát năm 2021, 2022, Đoàn đã chỉ đạo tổ chức 4 cuộc giám sát chuyên đề; đề xuất vấn đề chất vấn, đề xuất nội dung đưa vào chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 và một số hoạt động khác.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH của tỉnh trong 4 tháng đầu năm 2022.

 Tiếp đó, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH của tỉnh trong 4 tháng đầu năm 2022. Trong quý I, tỉnh ta đã thực hiện kịp thời, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, vững chắc, trên đà phục hồi tốt; giá trị sản xuất và tốc độ tăng trưởng công nghiệp, doanh thu trong các khu công nghiệp đạt tương đối cao; Sản xuất nông nghiệp có bước tăng trưởng tốt trên cả 3 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Công tác xây dựng NTM được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Dịch vụ, du lịch có bước phục hồi mạnh mẽ; trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh đón trên 1 triệu lượt khách, tăng 21% so với cùng kỳ; Thu ngân sách đảm bảo đúng kế hoạch đề ra; Văn hóa - xã hội được quan tâm đẩy mạnh, an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững. Ninh Bình đã và đang tổ chức tốt các hoạt động tập luyện, thi đấu môn Karate trong khuôn khổ Sea Games 31 đảm bảo trang trọng, chuyên nghiệp, ấn tượng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm và các vấn đề cần quan tâm để Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục tham gia ý kiến với quốc hội và tổ chức Tiếp xúc cử tri trong thời gian tới.

Tiếp đó, lãnh đạo UB MTTQVN tỉnh báo cáo tổng hợp những vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm, kiến nghị với Quốc hội như: do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến một số mặt hàng tăng giá, làm ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của người dân; do vậy cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét giải quyết để đảm bảo sản xuất; Cử tri cũng đề nghị Trung ương có những hướng dẫn cụ thể đến cán bộ, viên chức có mong muốn được nghỉ hưu trước tuổi; Đề nghị cấp thẻ BHYT từ nguồn nhân sách nhà nước cho một số chức danh ở khu dân cư; Quan tâm đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; Trong lĩnh vực y tế, cử tri phản ánh tình trạng quảng cáo chữa bệnh qua mạng, đề nghị ngành chức năng quan tâm xử lý; Trước những kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cử tri quan tâm, đề nghị Đảng, Nhà nước thực hiện hiện quả hơn nữa về công tác phòng, chống lãng phí, tiêu cực, nhất là đối với người đứng đầu, lãnh đạo chủ chốt; Cử tri quan tâm và mong muốn các dự thảo Luật sớm được hoàn thiện để Quốc hội thông qua và ban hành.

Tại hội nghị, với tinh thần dân chủ, xây dựng, các đại biểu đã có những đề xuất với đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Quốc hội sớm thông qua một số dự thảo luật liên quan đến an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, Luật đất đai; nghiên cứu ban hành luật Nông dân; sửa đổi luật HTX; Một số đại biểu cũng phản ánh thực trạng rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng gia tăng, đề nghị xem xét lại nội dung này trong Luật BHXH; Đại biểu cũng nêu ý kiến xung quanh vấn đề môn Lịch sử là môn lựa chọn đề nghị cần quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc ở tất cả các cấp học; Đề nghị quan tâm đến công tác tuyên truyền về tác dụng của vaccine phòng Covid-19, nhất là việc tiêm cho đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu kết luận hội nghị

 Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các đại biểu tại hội nghị, đây là những vấn đề rất đáng quan tâm, rất phù hợp với diễn đàn của Quốc Hội. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các đề xuất, kiến nghị để tham gia ý kiến với Quốc hội và các cơ quan liên quan tại các phiên thảo luận, phiên họp của Quốc hội. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác, đồng hành của HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh để phản ánh tiếng nói của cử tri và nhân dân về những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra đến với đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh để tổng hợp báo cáo với Quốc Hội, góp phần tiếp tục phát huy, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Đoàn.

Theo nbtv.vn

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH