Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Ninh Bình

Sáng 30/4, tại Hội trường UBND tỉnh Ninh Bình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã tổ chức Hội nghị để rà soát các công việc đã triển khai và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị; cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. 

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 18h ngày 29/4/2021, Việt Nam ghi nhận 2.910 trường hợp mắc Covid-19 với 35 trường hợp tử vong tại 49 tinh/thành phố.
 
 Tính đến 16h ngày 29/4/2021, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 38 ca bệnh xác định (đã điều trị khỏi và xuất viện: 33; chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: 05). Trong đó: 01 trường hợp tại cộng đồng liên quan dến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, 02 trường hợp tái dương tính, 35 trường hợp được cách ly ngay khi nhập cảnh. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định được theo dõi: 316 trường hợp. Trong đó: 315 trường hợp đã được cách ly, giám sát và lấy mẫu đúng quy định, không để lây lan ra cộng đồng; 01 trường họp F1 đang được cách ly tại phòng khám đa khoa khu vực Gia Lạc, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả âm tính. Tổng số trường hợp có liên quan đến Covid-19 trên địa bàn tình được cách ly và giám sát: 17.185 trường hợp. Hiện nay, tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tinh đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên là 198 trường hợp.
 
Công tác tổ chức truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến F0 tại Hà Nam đã và đang được tỉnh chỉ đạo quyết liệt.
Tại Gia Viễn, có 01 trường hợp F1 liên quan đến F0 tại Hà Nam, 30 trường hợp F2 (xã Gia Hưng 27 và Thị trấn me: 03) đang được cách ly và theo dõi tại nhà (trong đó 50 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính; 55 trường hợp f3; đang tiếp tục chỉ đạo truy vết các trường hợp có liên quan.
 
Trường hợp 2 vợ chồng F1 tại Yên Mô đi cùng chuyến xe với ca F0 Hà Nam. Chồng sinh năm 1990, vợ sinh 1997 từ Đà Nẵng về quê chồng tại thôn Hảo Nho, xã Yên 1 vâm, huyện Yên Mô và quê vợ ở Yên Đồng, Yên Bình, thành phố Tam Điệp từ ngày 22/4/2021 và trở lại Đà Nẵng từ ngày 25/4/2021. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã liên lạc được bằng điện thoại với 2 trường hợp này và đã liên hệ với thành phố Đà Nẵng để quản lý, giám sát và xử lý theo quy định. Đến 07h sáng nay 30/4/2021, Thành phố Đà Nẵng thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 của 2 trường hợp này là âm tính.
 
Tại Yên Mô đã truy vết được 22 trường hợp F2, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính và đang được cách ly tại gia đình; tiếp tục điều tra, truy vết, lập danh sách được 91 trường hợp F3.
 
Thành phố Tam Điệp đã truy vết được 15 trường hợp F2, đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đã âm lính và cách ly tại gia đình; đang tiếp tục điều tra, truy vết F3. 01 trường hợp nam sinh năm 1997 tại xóm 8, xà Đồng Hướng, Kim Sơn và 01 trường hợp nam sinh năm 1996 tại phố 3, thị trấn Yên Ninh, Yên Khánh ở cùng đợt tại khu cách ly với bệnh nhân F0 Hà Nam đã được cách ly tại nhà và kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính.
 
Về dự hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đã phát biểu thảo luận đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tính cấp bách của công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh thời điểm hiện nay. Tỉnh Ninh Bình có nguy cơ cao lây nhiễm dịch khi tiếp giáp tỉnh Hà Nam. Bên cạnh đó, thời gian gần đây du lịch của tỉnh phát triển mạnh trở lại, khách du lịch đến Ninh Bình nhiều. Do vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch; rà soát, bổ sung, điều chỉnh các phương án đối phó dịch ở mức cao nhất; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành biện pháp phòng dịch; các cơ quan, đơn vị, nhất là các khu, điểm du lịch phải tăng cường nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch; truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc covid-19, chú trọng các trường hợp nhập cảnh; rà soát các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo yêu cầu về điều kiện cách ly, có kế hoạch bổ sung cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu.
 
Đồng chí đề nghị, sau hội nghị, các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức hội nghị BCĐ cấp huyện, xã, thôn để khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch; chủ động sẵn sàng các phương án để cử tri tham gia bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Cổng TTĐT tỉnh


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH