Lượt xem: 160

Công an huyện Kim Sơn: thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý học sinh, thanh, thiếu niên vi phạm Luật giao thông

Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Kim Sơn tương đối ổn định và được đảm bảo tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận học sinh vi phạm luật giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên, thậm chí lạng lách, đánh võng, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công an huyện Kim Sơn đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý các hành vi trên.
Công an huyện Kim Sơn: thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý học sinh, thanh, thiếu niên vi phạm Luật giao thông

Cảnh sát giao thông Công an huyện Kim Sơn tiến hành kiểm tra, xử lý học sinh, thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Thiếu tá Đỗ Trọng Minh, Phó trưởng Công an huyện Kim Sơn cho biết: Thời gian qua trên địa bàn huyện Kim Sơn không có tình trạng học sinh, thanh thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng có tổ chức; chỉ có một vài cá nhân đơn lẻ có hành vi lạng lách, có khi "bốc đầu xe", nẹt pô xe. 

Tuy nhiên, xác định phòng ngừa là quan trọng, để giáo dục, răn đe và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân, nhất là học sinh, thanh thiếu niên, Công an huyện Kim Sơn đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, thị trấn và Ban giám hiệu các nhà trường thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo TTATGT trong học sinh, thanh thiếu niên. 

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện đã chủ động tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, xử lý học sinh, thanh, thiếu niên vi phạm luật giao thông, nhất là từ thời điểm bắt đầu năm học mới. 

Công an huyện Kim Sơn thực hiện đợt cao điểm kiểm tra xử lý học sinh thanh thiếu niên vi phạm Luật giao thông
Công an huyện Kim Sơn tổ chức gặp gỡ, đối thoại với thanh, thiêu niên và yêu cầu ký cam kết không lạng lách, đánh  võng, đua xe trái phép. 

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh tại hội nghị bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, xử lý các đối tượng tụ tập điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, Công an huyện Kim Sơn đã mở đợt cao điểm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý học sinh và thanh thiếu niên vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, thực hiện từ ngày 26/10/2021 đến 26/12/2021. 

Trong đợt cao điểm này, Công an huyện Kim Sơn tập trung kiểm tra, xử lý học sinh, thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm pháp luật về ANTT, TTATGT, nhất là các hành vi không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, đi không đúng phần đường, làn đường, chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe điều khiển mô tô, xe gắn máy, chống người thi hành công vụ, tàng trữ ma túy... 

Để việc kiểm tra, xử lý đạt hiệu quả cao, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức rà soát, lập danh sách các đối tượng trên địa bàn có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật về TTATGT với các hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép theo các tiêu chí đã đề ra.

Qua rà soát, đã xác định đưa vào danh sách 16 thanh, thiếu niên có biểu hiện, nguy cơ thực hiện hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép để theo dõi, giáo dục. 

Đầu tháng 11 vừa qua, Công an huyện đã tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền, ký cam kết đối với số đối tượng trên, nhằm nâng cao kiến thức hiểu biết và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho thanh, thiếu niên.  Đặc biệt, Công an huyện thành lập một tổ công tác gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát thi hành án hình sự và cảnh sát điều tra tổng hợp cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

 Trong đó, bố trí nửa lực lượng mặc thường phục đeo băng đỏ và nửa lực lượng còn lại mặc trang phục Công an nhân dân, sử dụng 2 xe ô tô cảnh sát giao thông, 2 xe mô tô chuyên dụng và được trang bị đầy đủ công cụ, dụng cụ hỗ trợ như bộ đàm, máy đo nồng độ cồn, gậy cao su, khóa số 8, áo giáp chống đâm, chống đạn, camera... thường xuyên tiến hành tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm như: tuyến QL 10, QL 21, ĐT 481, 481B, 481D...  và khu vực có các trường học. Tập trung vào thời gian học sinh đi học, tan học và thời điểm mật độ thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện tham gia giao thông đông. 

Xác định, quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm có thể xảy ra những hành vi chống đối, gây nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân. Vì vậy, lãnh đạo Công an huyện đã quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ phải thực hiện nguyên tắc: chấp hành nghiêm quy trình công tác, điều lệnh CAND và hỗ trợ lẫn nhau, cương quyết, linh hoạt, khôn khéo, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân; đồng thời chủ động phòng ngừa, xử lý các hành vi chống người thi hành công vụ, bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của cán bộ chiến sĩ và người dân.

Tuyệt đối không truy đuổi các trường hợp vi phạm TTATGT bỏ chạy (trừ các trường hợp có hành vi chống người thi hành công vụ hoặc có dấu hiệu phạm tội cần thiết phải truy đuổi). 

Sau 22 ngày thực hiện cao điểm, từ ngày 26/10 - 18/11, Công an huyện Kim Sơn đã phát hiện, xử lý 181 học sinh và thanh, thiếu niên vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 127 triệu đồng, tạm giữ 166 phương tiện. Trong đó, có 2 trường hợp lạng lách, đánh võng, có 49 thanh niên và 132 học sinh vi phạm. Tất cả các trường hợp học sinh vi phạm, Công an huyện đã gửi thông báo tới Ban giám hiệu các nhà trường để phối hợp xử lý, giáo dục, răn đe.

Từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình TTATGT trên địa bàn sẽ có những diễn biến phức tạp hơn do có những ngày lễ, tết. Vì vậy, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Kim Sơn sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, phối hợp với các đội nghiệp vụ tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm các hành vi phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép trên địa bàn.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH