Lượt xem: 348

Bảo vệ tôm nuôi trước ảnh hưởng của mưa lớn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, những ngày qua, trên địa bàn huyện Kim Sơn liên tục có mưa lớn, làm cho môi trường nước ao nuôi thay đổi theo chiều hướng xấu, các loài thủy sản, đặc biệt là con tôm giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh... Do vậy, ngành chuyên môn đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo dõi sát tình hình, kịp thời hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp để ổn định môi trường, bảo vệ thủy sản thả nuôi.
Bảo vệ tôm nuôi trước ảnh hưởng của mưa lớn

Người nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Bình Minh tăng cường chăm sóc, quản lý ao nuôi trong những ngày mưa.

Đã ghi nhận hiện tượng tôm chết 

Đầm tôm quảng canh cải tiến rộng hơn 2 mẫu của anh Phạm Văn Ngoạn, xóm 2, xã Kim Hải khoảng 3 ngày nay liên tục có hiện tượng tôm chết dạt vào bờ. Anh Ngoạn buồn bã cho biết: Sau vụ tôm sú đầu năm thành công, thu lãi hơn 70 triệu đồng, hai tháng trước anh tiếp tục thả vụ 2 với 5 vạn con tôm thẻ chân trắng. Ban đầu tôm phát triển khá tốt nhưng mấy ngày nay, do mưa lớn kéo dài làm độ mặn trong ao giảm, môi trường nước không ổn định. Mặc dù đã nỗ lực đầu tư xử lý bằng nhiều chế phẩm khác nhau để khắc phục nhưng tôm vẫn bỏ ăn và chết. 

Cũng theo anh Ngoạn, do thời tiết sắp chuyển lạnh, trong khi cơ sở vật chất ao nuôi không đảm bảo nên hiện tại anh không có kế hoạch thả thêm lứa khác mà phải chờ đến năm sau mới có thể tiếp tục đầu tư sản xuất. Không chỉ anh Ngoạn, một số hộ nuôi tôm khác cũng đang rất lo lắng trước diễn biến mưa lớn kéo dài như hiện nay. 

Anh Trịnh Đình Tú, khối 1, thị trấn Bình Minh chia sẻ: Gia đình mới thả 25 vạn con tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp được khoảng 20 ngày. Trước tình hình mưa lớn, tôi đã chủ động bổ sung khoáng, vitamin, men đường ruột, men gan và các chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm; thường xuyên theo dõi sức khỏe của tôm để có biện pháp xử lý kịp thời. Dẫu vậy, nếu trời mưa lớn kéo dài, anh lo ngại sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của tôm". 

Trao đổi với ông Hoàng Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Hải được biết: Toàn xã có trên 500 hộ nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích thả nuôi khoảng 300 ha, trong đó có trên 50 ha nuôi công nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trên cơ sở khuyến cáo của Trạm Kiểm ngư - Thủy sản, xã đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, đến tận các thôn, xóm hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, quản lý ao nuôi. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những thiệt hại. Nguyên nhân chính là do mưa lớn khiến độ mặt giảm sâu, có thời điểm, có nơi xuống chỉ còn 3 - 4 phần nghìn, trong khi đó độ mặn thích hợp cho con tôm sinh trưởng, phát triển khoảng 15- 25 phần nghìn. 

Chưa có thống kê cụ thể nhưng đã ghi nhận một số hộ trên địa bàn có hiện tượng tôm chết với biểu hiện đỏ hồng thân, tôm lột không cứng vỏ, phải bán "non". Kim Hải đang chỉ đạo các HTX bám sát địa bàn, nắm bắt kịp thời các hiện tượng bất thường, tổ chức tháo gạn nước, xử lý môi trường ao đầm, khuyến cáo người dân tiếp tục thả xen ghép cua xanh và một số đối tượng nuôi khác, riêng các hộ có điều kiện làm ao bạt thì chuẩn bị để nuôi tôm vụ đông". 

Tiếp tục theo dõi sát tình hình 

Kim Sơn là vùng nuôi thủy sản mặn lợ quan trọng, đóng góp một phần không nhỏ trong tổng giá trị sản xuất của ngành Nông nghiệp. Để đảm bảo an toàn cho sản xuất, những ngày qua, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn đã rà soát lại toàn bộ diện tích nuôi trồng; cử cán bộ bám sát địa bàn, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do mưa lớn. 

Ông Phạm Văn Hải, Trạm Trưởng Trạm Kiểm ngư - Thủy sản, Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Trước diễn biến bất thường của thời tiết, Đơn vị đã có các văn bản hướng dẫn về việc tăng cường quản lý vùng nuôi những ngày mưa lớn kéo dài; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước mặn, lợ gửi đến các xã, thị trấn ven biển. 

Nhìn chung, phần lớn các hộ nuôi trồng thủy sản trong vùng đã khá chủ động trong việc triển khai các biện pháp bảo vệ con nuôi nên chưa ghi nhận các tác động lớn. Tôm ở các hộ nuôi công nghiệp hầu hết vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, tại một số hộ nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến đã có hiện tượng tôm chết. Trạm đang tiếp tục theo dõi, đồng thời định kỳ hàng tuần, hàng tháng lấy mẫu nước, mẫu tôm gửi đi phân tích, từ đó làm cơ sở phát hiện dịch bệnh, khuyến cáo bà con có các biện pháp xử lý trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng. 

Ngành chuyên môn khuyến cáo: Mưa lớn kéo dài làm giảm nhiệt độ, độ mặn trong các ao nuôi; làm gia tăng chất rắn lơ lửng do sự rửa trôi đất từ bờ ao, từ đó làm tăng độ đục trong ao nuôi tôm dẫn đến sự suy giảm tảo đột ngột trong ao nuôi. Ngoài ra, mưa cũng làm cho sự phân tầng nước ao nuôi diễn ra mạnh, tình trạng thiếu ôxy hòa tan trong ao lớn. 

Hiện tượng tảo tàn dẫn đến hàm lượng chất hữu cơ trong ao lớn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển, độc tính khí H2 S gia tăng. Các yếu tố thủy lý, thủy hóa trong ao nuôi thay đổi đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm nuôi và có thể gây tôm chết. 

Do vậy, người nuôi cần thực hiện các biện pháp như: Xả nước mặt ao nuôi tôm. Trong trường hợp độ pH giảm dùng CaCO3 với lượng 10kg/100 m2 . Cần sử dụng ZEOLAITE để giải phóng khí độc trong ao nuôi với liều lượng từ 15 - 20 kg/1000m3 hoặc sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giảm lượng thức ăn ít nhất 30%. Bật quạt nước và sục khí cố gắng duy trì hàm lượng ôxy hòa tan >4ppm. Kiểm tra tảo trong ao thường xuyên để có biện pháp xử lý phù hợp. 

Sau khi mưa, tăng dần lượng thức ăn tùy theo nhiệt độ và sản lượng tôm trong ao. Bổ sung thêm Vitamin C, men tiêu hóa, muối kali, natri và Mg vào khẩu phần ăn của tôm. Sử dụng chế phẩm sinh học và khoáng để ổn định môi trường ao nuôi. Đối với các ao nuôi tôm, cua đã đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ nên tiến hành thu hoạch ngay. 

Riêng đối với các cơ sở sản xuất giống ngao, hàu, cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra các yếu tố môi trường nước, đặc biệt độ mặn để có kế hoạch lấy nước tiến hành sản xuất giống. Đối với những ao ương nuôi ấu trùng cần xả bớt nước mặt. Bổ sung thêm Vitamin C, men tiêu hóa, muối kali, natri và Mg. 

Baoninhbinh.org.vn
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH
TIN MỚI