Lượt xem: 336

Ninh Bình tập trung triển khai các biện pháp chống úng

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ chiều tối 28 đến sáng ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các địa phương đã và đang tập trung triển khai đồng bộ biện pháp chống úng, lũ. Trong đó, tập trung nhân lực, phương tiện tiêu úng cứu lúa mùa và diện tích nuôi trồng thủy sản.

Các công nhân khơi thông dòng chảy để tiêu úng cho lúa mùa. 

 Trước dự báo mưa lớn xảy ra, những ngày qua các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã tăng cường biện pháp chống úng cho lúa mùa. Với Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã cắt cử cán bộ xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc các trạm bơm vùng trọng điểm vận hành tối đa công suất để tiêu kiệt nước trong đồng, cũng như tiêu thoái nước cho các Khu, cụm công nghiệp.

Trong ngày 28/9, lượng mưa ít, ngoài diện tích lúa vùng trũng, vùng trọng điểm thực hiện tiêu nước qua các cống dưới đê, sáng ngày 29/9, mưa trên diện rộng, nước thượng nguồn đổ về nhiều, mực nước sông cao hơn nước trong đồng. Do vậy công ty tập trung tiêu úng bằng động lực. Đến thời điểm này có gần 60 máy bơm ở 15 trạm bơm được huy động tiêu úng, công suất bình quân 4000m3/h.

Gần 60 máy bơm ở 15 Trạm bơm được vận hành để tiêu úng cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh. 

 Cùng với Công ty Khai thác công trình thủy lợi, các địa phương cũng đã chỉ đạo HTX nông nghiệp triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, rà soát đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Đối với diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt, các địa phương đang tập trung gia cố, nâng cao bờ vùng, bờ ao để tránh thất thoát con nuôi.

Mưa lớn cũng làm thay đổi môi trường nước nuôi thủy sản vùng bãi ngang, việc điều tiết  nước được chú trọng 

Việc chống úng, ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra được các địa phương, ngành chức năng triển khai nhịp nhàng, đồng bộ, nên đến nay chưa có thiệt hại đối với sản xuất. Khẳng định, công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh được triển khai sớm, sát thực tế và hiệu quả cao./.

Theo nbtv.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH
TIN MỚI