Lượt xem: 106

Những kết quả nổi bật của tỉnh Ninh Bình qua 10 năm thực hiện công tác thu hút đầu tư

Công tác thu hút đầu tư được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh bằng việc ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch để chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, nhờ đó việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã thực hiện được nhiều nội dung quan trọng như: Việc lập quy hoạch được thực hiện thường xuyên, kịp thời tạo hành lang pháp lý để thu hút đầu tư; Công tác cải cách hành chính được rà soát, sửa đổi, bổ sung liên tục nhằm loại bỏ các thủ tục không phù hợp, chồng chéo, rút ngắn thời gian giải quyết...

Tỉnh có bước chuyển đổi mạnh mẽ từ cơ chế “nhiều cửa” sang “một cửa” và “liên thông” nhiều thủ tục ở nhiều cơ quan. Đặc biệt, với quyết tâm chính trị cao, Tỉnh đã thành lập được Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Nhờ những giải pháp và chỉ đạo quyết liệt, Ninh Bình đã trở thành tỉnh thuộc nhóm những tỉnh dẫn đầu của cả nước về thực hiện tốt đề án cải cách hành chính của Chính phủ, cổng dịch vụ công của tỉnh đã triển khai cho 100% các cơ quan nhà nước và hoàn thành tích hợp 11 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo đúng lộ trình; là Tỉnh thực hiện tốt chủ trương “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”; tỉnh đã có những giải pháp, hội nghị nhằm lắng nghe và giải quyết trực tiếp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Thực hiện chủ trương chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ, Tỉnh đã tập trung xây dựng mới, bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, ban hành các chính sách, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là vào lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm thu hút của tỉnh. Ngoài các nội dung hỗ trợ theo quy định về thuế, phí hiện hành của nhà nước, các chính sách đã bổ sung thêm một số ưu đãi, hỗ trợ riêng của tỉnh về hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và một số hỗ trợ khác về đào tạo lao động, quảng cáo, xúc tiến thương mại, qua đó đã phần nào thể hiện sự quan tâm của Tỉnh đối với thu hút đầu tư, tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hoạt động trở lại tích cực sau đại dịch covid-19

Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm, bố trí kinh phí để thực hiện thường xuyên theo các chương trình, kế hoạch xúc tiến hàng năm. Năm 2012, lần đầu tiên kể từ khi tái lập tỉnh, Ninh Bình đã tổ chức được Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn, giúp cho các đối tác trong và ngoài nước biết đến và tìm hiểu, đầu tư vào Ninh Bình. Thường xuyên rà soát danh mục các dự án ưu tiên thu hút và kêu gọi đầu tư; khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đổi mới công nghệ, cải tiến dây truyền nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần gia tăng giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Việc chuyển đổi tư duy từ nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng các KCN, CCN sang thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng đã tạo ra nhiều bước phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong thời gian vừa qua, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, nhất là đối với Ninh Bình - 1 tỉnh còn phụ thuộc nhiều vào hỗ trợ NSTW. Hạ tầng do các doanh nghiệp thực hiện được đầu tư nhanh chóng, đồng bộ, đáp ứng kịp thời nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh; cùng với nhà nước, các nhà đầu tư hạ tầng cũng chính là nhân tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn tỉnh, đưa Ninh Bình phát triển trở thành tỉnh tự cân đối được ngân sách.

Kết quả, công tác thu hút đầu tư thời gian qua đã có sự chuyển dịch trong từng giai đoạn, đặc biệt trong nội bộ ngành công nghiệp, bên cạnh một số sản phẩm chủ lực truyền thống như thép, xi măng, phân lân, may mặc, giày dép thì chúng ta đã thu hút được một số dự án mới như lắp ráp ô tô, cần gạt nước, linh kiện điện tử, phân đạm, kính nổi, ghế ngồi ô tô, tai nghe điện thoại, bản dẫn vi mạch.... Các sản phẩm này đã dần trở thành sản phẩm chủ lực mới, mũi nhọn, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tăng trưởng của ngành nói riêng và nền kinh tế tỉnh nói chung.

Sản phầm thú nhồi bông đượcxuất khẩu ra nhiếu nước Châu âu

Lĩnh vực du lịch cũng đã thu hút được nhiều dự án lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Dự án xây dựng Khu công viên văn hóa Tràng An, khách sạn 5 sao Tràng An, khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Cúc Phương... ; Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư cải thiện, nhất là các dịch vụ lưu trú chất lượng cao. Đến nay, nhiều dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần tạo điểm nhấn cho ngành du lịch tỉnh nhà như dự án Khu sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng; Khu du lịch sinh thái Emeranda; Khu du lịch sinh thái Thung Nham...

Lĩnh vực nông nghiệp thu hút được một số dự án đầu tư về chế biến, bảo quản nông sản, chăn nuôi lợn, bò theo quy mô lớn; các dự án theo mô hình trang trại áp dụng tiêu chuẩn công nghệ, qua đó đã góp phần nâng cao giá trị và gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, hình thành được một số điểm nông nghiệp sinh thái trải nghiệm, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Tỉnh cũng thực hiện xã hội hóa, thu hút vốn doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực như y tế, giáo dục, thể thao, phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

 Trong thời gian vừa qua, với những bước đi đúng đắn cùng với sự sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thu hút đầu tư của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển chung của toàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Định hướng thu hút đầu tư đã có sự thay đổi, chuyển dịch phù hợp với sự phát triển của đời sống xã hội, của khoa học công nghệ, dự án ngày càng có chất lượng, hiệu quả, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững.

 Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 922 dự án còn hiệu lực với tổng mức đầu tư 166.329 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng là 5.509ha; trong đó trong KCN là 119 dự án với tổng mức 64.140 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 668 ha, ngoài KCN là 803 dự án với tổng mức 102.139 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng là 4.841ha. Thu hút đầu tư cụ thể trong giai đoạn 2011-2020 như sau:

Đối với các dự án trong danh mục ưu tiên thu hút, kêu gọi đầu tư của Tỉnh: Giai đoạn 2011-2020 thu hút được 14/55 dự án trong danh mục kêu gọi thu hút với tổng vốn đăng ký 3.358 tỷ đồng, gồm: 01 dự án lĩnh vực nông nghiệp, vốn đăng ký 85 tỷ đồng; 10 dự án lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ lắp ráp ô tô, điện tử, vốn đăng ký 1.983 tỷ đồng; 01 dự án lĩnh vực giao thông vận tải, vốn đăng ký 25,0 tỷ đồng; 02 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu đô thị vốn đăng ký 1.265 tỷ đồng. Đến nay, 11 dự án đã đi vào hoạt động (trong đó 01 dự án lĩnh vực nông nghiệp và 10 dự án lĩnh vực công nghiệp), tạo việc làm và đóng góp cho ngân sách nhà nước như nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Sanico, nhà máy Nexplus Vina, nhà máy winnercom Vina; 03 dự án còn lại đang triển khai thực hiện theo tiến độ.

 Như vậy, tỷ lệ thu hút các dự án trong danh mục mới chỉ đạt 25,5%. Nguyên nhân chính là do nhiều dự án trong danh mục có diện tích đất sử dụng lớn trên 50ha, chủ yếu là đất lúa, đất chưa GPMB; Một số dự án thu hút tại các địa bàn có điều kiện kinh tế và hạ tầng khó khăn như xã Kỳ Phú, Phú Long, Sơn Lai, huyện Nho Quan; Một số dự án đầu tư thu hút đầu tư vào các CCN cũ do nhà nước đầu tư hạ tầng chưa đảm bảo, khó hấp dẫn các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là sự không đồng bộ giữa các quy hoạch, nhất là không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để triển khai được trong thực tế, do đó mặc dù nhiều dự án đã có nhà đầu tư quan tâm nhưng không đủ điều kiện để chấp thuận đầu tư.

Kết quả thu hút chung trong giai đoạn 2011-2020: Số dự án cấp mới là 556 dự án với tổng vốn đăng ký 95.023 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 3.495ha. Trong giai đoạn này, với sự đầu tư của nhà nước vào các KCN: Gián Khẩu, Tam Điệp I, Khánh Phú và việc thu hút được 02 nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng hạ tầng KCN (Phúc Sơn, Khánh Cư) thì hạ tầng các KCN đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản, tạo mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư, thu hút được lượng vốn khá lớn của các thành phần kinh tế với 96 dự án, tổng vốn đăng ký 38.391 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như các dự án của Liên doanh ô tô Huyndai và Tập đoàn Thành Công, Nhà máy sản xuất camera môđun và linh kiện điện tử của Công ty MCNEX, Nhà máy kính nổi Tràng An, Nhà máy phân đạm... Ngoài các lĩnh vực truyền thống như may mặc, xi măng, giày dép, đầu tư vào KCN đã thu hút được nhiều dự án về công nghiệp phụ trợ cho ngành ô tô, điện tử. góp phần chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp theo hướng công nghệ cao, công nghệ sạch.

 Đầu tư vào CCN đã có sự tăng trưởng khá với 59 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 14.010 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do thu hút được 11 dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng CCN, trong đó có 06 dự án đã triển khai, đi vào hoạt động và thu hút được các dự án đầu tư thứ cấp (CCN Gia Vân, Gia Phú, Văn Phong, Cầu Yên, Khánh Thượng, Gia Lập). Các CCN do doanh nghiệp đầu tư đã được xây dựng hạ tầng một cách đồng bộ nhất là hệ thống xử lý nước thải tập trung, thủ tục giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu về mặt bằng để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Đầu tư trong CCN tập trung vào lĩnh vực công nghiệp điện tử, phụ trợ ngành ô tô như thảm sàn, phim cách nhiệt, thùng xe container, phụ tùng ô tô., trong đó đầu tư của các doanh nghiệp FDI là 35 dự án, chiếm 59,3%.

 Đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp giữ tỷ trọng lớn nhất theo đúng định hướng phát triển của Tỉnh, chiếm 48% số dự án và 68% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực dịch vụ, thương mại chiếm 32,6%, trong đó dự án du lịch chiếm 18,8%, còn lại tập trung vào các dự án thương mại dịch vụ khác như cửa hàng kinh doanh, xăng dầu, dịch vụ cảng, kho bãi. Lĩnh vực nông nghiệp đa phần là các dự án có quy mô nhỏ (chỉ chiếm 1,1% tổng mức), chủ yếu là các dự án của các hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp thuần túy dưới hình thức các trang trại chăn nuôi, trồng trọt và hình thành các điểm nông nghiệp trải nghiệm kết hợp du lịch sinh thái. Trong giai đoạn này cũng đã thu hút được một số dự án thuộc lĩnh vực xã hội hóa về y tế, giáo dục như Trường liên cấp quốc tế IQ School Ninh Bình, Trường liên cấp Tràng An, Trường mầm non tư thục Hồng Phúc, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Thiên Phúc, qua đó đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân.

Riêng năm 2021, đã thu hút được 29 dự án với tổng mức đầu tư 4.409 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 129,4ha; trong đó thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp tiếp tục đóng vai trò chủ đạo cả về số lượng lẫn tổng vốn đăng ký với tỷ lệ 75,9% tổng số dự án, tổng mức đầu tư chiếm 95,9%. Riêng đối với lĩnh vực du lịch không thu hút được dự án nào, nguyên nhân một phần do đại dịch Covid19 ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhà đầu tư chưa dám đầu tư vì có nhiều rủi ro, đồng thời các vướng mắc, không đồng bộ trong quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai vẫn chưa được sửa đổi, tháo gỡ nên việc thu hút trong lĩnh vực này còn khó khăn.

Cổng TTĐT tỉnh

 

 

 

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH