Lượt xem: 267

Tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (từ 11/01/2022 – 17/01/2022)

Tình hình, diễn biến dịch bệnh:

Từ ngày 11/01/2022 đến 17/01/2022 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) làm chết và tiêu hủy 647 con, tương đương với 15.302 kg, trong đó có 26 con lợn nái, trọng lượng là 4.193 kg và 621 con lợn thương phẩm, trọng lượng 11.109 kg. Lũy kế từ ngày 01/01/2022 đến nay, bệnh DTLCP xảy ra ở 129 hộ/100 thôn, hiện toàn tỉnh còn 46 xã/06 huyện, thành phố dịch bệnh chưa qua 21 ngày; hai địa phương dịch bệnh đã qua 21 ngày và không phát sinh thêm là huyện Kim Sơn và huyện Hoa Lư.

Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng đang cơ bản được kiểm soát. Trong tuần đã phối hợp với các địa phương thẩm định điều kiện để công bố hết dịch ở 24 xã của 6 huyện, thành phố. Số lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu hủy tăng 230 con nhưng trọng lượng tiêu hủy giảm 1.831 kg so với tuần trước.

Kết quả công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trong tuần:

Tổ chức phối hợp thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động thực hiện khai báo khi nghi ngờ, phát hiện dịch bệnh, kịp thời phối hợp lấy mẫu xét nghiệm để xác định dịch bệnh, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để xử lý dứt điểm các ổ dịch.

Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ công tác kiểm dịch, phúc kiểm con giống xuất, nhập ra vào địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện tái đàn, tăng đàn, vệ sinh phòng bệnh. Tuyên truyền vận động người chăn nuôi không tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại các xã DTLCP tái phát, chưa qua 21 ngày.

Trong tuần, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các đơn vị chuyên môn cấp huyện tổ chức kiểm tra, thẩm định 24 xã đủ điều kiện để công bố hết dịch trên địa bàn các huyện Yên Mô, Yên Khánh, Nho Quan, Hoa Lư, Gia Viễn và Tam Điệp. Tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi và khu vực xung quanh đảm bảo yêu cầu, tần suất theo quy định.

Một số giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới:

Tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, quản lý chặt chẽ công tác tái đàn chăn nuôi lợn tại địa phương; tập trung vào những nơi có nguy cơ cao, các chợ, điểm tập kết, trung chuyển lợn, phối hợp với cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn sản xuất theo đúng quy định, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh. Phối hợp kiểm tra, rà soát, xử lý các hố chôn, địa điểm chôn lấp có sự cố về môi trường như sụt lún, bốc mùi…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cơ chế chính sách, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương; tránh để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ.

Chủ động phối hợp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn giống và các sản phẩm của lợn trái phép từ bên ngoài vào địa bàn hoặc vận chuyển qua địa bàn; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để phòng, chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ đồng thời khuyến cáo, vận động việc áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các trang trại, cơ sở chăn nuôi lớn, cơ sở chăn nuôi tập trung để bảo vệ sản xuất, đáp ứng nguồn cung thực phẩm.

CTV Hồng Nguyễn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH