Lượt xem: 88

Tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Ninh Bình (từ 15/11/2021 – 22/11/2021)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Ninh Bình (từ 15/11/2021 – 22/11/2021):

Từ ngày 01/01/2021 đến 22/11/2021 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra làm chết và tiêu hủy 15.004 con lợn tương đương với 1.085.852 kg trong đó có 3.456 con lợn nái trọng lượng là 638.980 kg và 11.548 con lợn thương phẩm trọng lượng 446.873 kg; xảy ra tại 2.557 hộ, trên 620 thôn, xóm tại 108/142 xã, phường, thị trấn. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn 94 xã thuộc 08 huyện, thành phố có bệnh DTLCP xảy ra chưa qua 21 ngày.

Số lượng lợn bị tiêu hủy trong tuần từ ngày 15/11/2021 đến ngày 22/11/2021 là 2.560 con, trọng lượng tiêu hủy 173.718 kg trong đó 440 con lợn nái với trọng lượng là 88.177 kg và 2.120 con lợn thương phẩm đương tương với 85.541 kg. Trong tuần số lợn bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu hủy giảm hơn so với tuần trước là 17 con, trọng lượng tiêu hủy giảm so với tuần trước là 14.146 kg.

Công tác phòng chống dịch bệnh đã được các địa phương quan tâm chỉ đạo, tập trung triển khai; Số lượng lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP tuy có giảm hơn so với tuần trước nhưng vẫn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới do các hộ chăn nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, giá thức ăn tăng cao dẫn đến chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh, chưa kịp thời khai báo dịch bệnh.

Kết quả công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trong tuần của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Tổ chức phối hợp thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường khai báo khi nghi ngờ, phát hiện dịch bệnh để xử lý dứt điểm các ổ dịch. Đối với các xã có DTLCP tái phát, tuyên truyền vận động người chăn nuôi không tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng.

Quản lý chặt chẽ con giống, đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiểm dịch thú y, xử lý nghiêm các trường hợp mua con giống không rõ nguồn gốc, không khai báo với chính quyền địa phương để xảy ra dịch bệnh, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện tái đàn, tăng đàn, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp; khuyến cáo các chủ cơ sở chăn nuôi nâng cấp, sửa chữa hệ thống chuồng trại, hạ tầng chăn nuôi và có biện pháp xử lý chất thải hữu hiệu; tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, báo cáo ngay khi có trường hợp lợn chết, mắc bệnh, nghi mắc bệnh.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục cử cán bộ bám sát địa bàn chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các hộ chăn nuôi, trang trại; đồng thời phối hợp với các xã, phường, thị trấn tuyên truyền kiến thức, kỹ thuật về chăn nuôi an toàn sinh học đối với đàn lợn.

Một số giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới:

của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, quản lý chặt chẽ công tác tái đàn chăn nuôi lợn tại địa phương; tập trung vào những nơi có nguy cơ cao, các chợ, điểm tập kết, trung chuyển lợn, Phối hợp với cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn sản xuất theo đúng quy định, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh. Phối hợp kiểm tra, rà soát, xử lý các hố chôn, địa điểm chôn lấp có sự cố về môi trường như sụt lún, bốc mùi…

Cử cán bộ phụ trách các huyện theo dõi, rà soát lại tổng đàn lợn tại địa phương, những hộ nuôi mới để theo dõi, giám sát dịch bệnh; vận động hộ chăn nuôi hằng ngày kiểm tra thể trạng đàn lợn, phát hiện triệu chứng bất thường báo ngay cho cơ quan chuyên môn. Rà soát những xã đã qua 21 ngày không có lợn ốm, chết do bệnh DTLCP để thẩm định công bố hết dịch trên địa bàn.

Tăng cường theo dõi, giám sát quản lý chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn, không để vi phạm tái đàn lợn, bán chạy trong vùng dịch. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tuyên truyền, định hướng cho cơ sở sản xuất, đồng thời hướng dẫn các trang trại, gia trại áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Cổng TTĐT tỉnh

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH