Lượt xem: 154

Doanh nghiệp, người lao động kỳ vọng vào Nghị quyết 68 của Chính phủ

Từ đầu năm 2021 đến nay, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 tại Hải Dương và lần thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống, xã hội. Sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đời sống của một bộ phận người lao động, người dân bị ảnh hưởng, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp tại các địa phương bùng phát dịch. 
Tại Ninh Bình, với việc triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp, do đó tình hình dịch trên địa bàn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới Doanh nghiệp. Các khu du lịch, làng nghề cũng bị ảnh hưởng lớn. Đáng mừng là ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng kinh phí hơn 26.000 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Yên Thành, xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh

Mục tiêu của Nghị quyết 68 của Chính phủ là tập trung hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đáng chú ý hơn là gói hỗ trợ lần này đã giảm tới 2/3 thủ tục hành chính so với gói hỗ trợ trước, như: giảm thời gian tạm hoãn nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/ năm đối với hộ kinh doanh, chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên; giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 50% lao động xuống còn 15% lao động. Đặc biệt, gói hỗ trợ lần này sẽ trao quyền trực tiếp cho cơ sở. Điều này sẽ khiến các nhóm đối tượng được thụ hưởng dễ dàng tiếp cận hơn.

Theo Nghị quyết 68, có 12 nhóm chính sách được hưởng hỗ trợ, bao gồm nhiều nhóm đối tượng như: người thất nghiệp, lao động tự do, hộ cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp, trẻ em và phụ nữ mang thai, người phải điều trị nhiễm covid, người thực hiện cách ly y tế, diễn viên nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch... Trong đó, có một số nhóm chính sách tác động tích cực cho người lao động và sự hồi phục kinh tế. Cụ thể:

Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng; Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng; Hỗ trợ một lần người lao động nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ dưới 1 tháng hỗ trợ 1,855 triệu đồng/người. Nghỉ trên 1 tháng hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người; Hỗ trợ các hộ kinh doanh 3 triệu đồng/hộ nếu dừng kinh doanh 15 ngày trở lên; Hỗ trợ lao động tự do, mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày; Doanh nghiệp được vay không lãi suất để trả lương cho người lao động, phục hồi sản xuất.

Ở thời điểm còn nhiều khó khăn này, việc ban hành Nghị quyết 68 đã thể hiện sự sẻ chia của Chính phủ đối với các đối tượng yếu thế, gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Với chính sách này, các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính để vượt qua khó khăn, tăng sức cạnh tranh, bởi dòng tiền thay vì nộp vào ngân sách nhà nước thì trước mắt chưa phải nộp, mà có thể sử dụng vào hoạt động kinh doanh, duy trì sản xuất, không phải đi vay và trả lãi vay. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người lao động trên địa bàn tỉnh phấn khởi và kỳ vọng sẽ sớm được tiếp cận, thụ hưởng chính sách ý nghĩa này. Tạo thêm niềm tin, động lực để các Doanh nghiệp, người lao động tiếp tục khắc phục những khó khăn trước mắt, cố gắng, chung sức vượt qua đại dịch, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế./.

CTV Hiền Anh

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH