Lượt xem: 202

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Xác định tiêm chủng là biện pháp tốt nhất bảo vệ người dân trước nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát, trong đó, trẻ em chính là đối tượng dễ bị tổn thương, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, phấn đấu tất cả trẻ em đủ điều kiện đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Khẩn trương tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Những ngày cuối tháng 7, các địa phương trong tỉnh tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tại huyện Nho Quan, với mục tiêu trẻ em trong độ tuổi đủ điều kiện về sức khỏe sẽ được tiêm phòng đầy đủ trước mắt các mũi cơ bản, ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục tuyên truyền đến phụ huynh học sinh đăng ký và đưa trẻ đi tiêm khi có vắc xin.

Tại Trường THCS thị trấn Nho Quan, việc tiêm vắc xin cho trẻ em lớp 6 thuộc đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi được chia thành nhiều chiến dịch. Trong các chiến dịch trước đây, tỷ lệ trẻ em tiêm phòng thấp do phụ huynh còn lo ngại về những tác động của vắc xin. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hầu hết phụ huynh đã hiểu được lợi ích của tiêm phòng và tự nguyện đưa con đến tiêm.

Cô giáo Nguyễn Thị Chiều, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Nho Quan cho biết: Nhà trường đã tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh học sinh, giao nhiệm vụ liên lạc và thông tin, chốt danh sách cho các giáo viên chủ nhiệm. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phối hợp với lực lượng y tế tổ chức tiêm phòng cho trẻ an toàn, đúng lịch, hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ học sinh lớp 6 của nhà trường đã được tiêm mũi 2 đạt trên 75%.

Chị Đinh Thị Mai, thị trấn Nho Quan cho biết: Tôi đã tiêm mũi 1 cho con ngay từ khi có chương trình triển khai tiêm cho trẻ trong độ tuổi. Tuy nhiên, sau đó, con tôi mắc COVID-19. Sau khi con khỏi bệnh được 3 tháng, tôi cũng có chút lăn tăn khi tiêm mũi 2 cho con. Nhưng được nhân viên y tế tuyên truyền và qua nắm bắt tình hình thực tế dịch bệnh hiện nay nhận thấy, dịch chưa được kiểm soát hoàn toàn và đang có chiều hướng bùng phát trở lại. Nên tôi quyết định cho con đi tiêm phòng mũi 2 để yên tâm hơn khi con chuẩn bị bước vào năm học mới.

Tại Trạm Y tế phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp), nhân viên y tế phường phối hợp với cán bộ, giáo viên các nhà trường chuẩn bị các điều kiện đảm bảo công tác phục vụ tiêm chủng diễn ra an toàn, thuận lợi cho phụ huynh và học sinh. Quy trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc từ khâu chốt danh sách, khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe đối tượng tiêm đến thực hiện tiêm phòng, thời gian chờ sau tiêm...

Bà Trần Bích Thảo, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trung Sơn cho biết: Chúng tôi chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, chuyên môn, cơ sở vật chất, vắc xin tiêm phòng. Đồng thời nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các nhà trường trong việc cập nhật số lượng học sinh đến tiêm, quản lý, theo dõi các em sau tiêm... tạo sự đồng thuận và thống nhất trong quá trình tiêm chủng cho trẻ em.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Việc khám sàng lọc cho trẻ trước tiêm được coi trọng, góp phần đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 126.783 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong số đó đã có gần 15 nghìn trẻ em mắc COVID-19. 

Với phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó", ngành Y tế Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và các địa phương xây dựng kế hoạch, thống nhất phương án, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để việc triển khai được thuận lợi, linh hoạt. Tất cả các điểm tiêm chủng lưu động hay cố định đều đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo đúng quy định.

Các nhà trường đã tích cực vận động, tuyên truyền, lấy ý kiến và thông báo cho phụ huynh học sinh. Các trường hợp băn khoăn, chưa đồng ý tiêm chủng được giáo viên, cán bộ y tế học đường giải thích, vận động, tạo hiệu ứng lan tỏa trong các nhóm lớp. Đồng thời, các trường học còn phối hợp với chính quyền địa phương, nhân viên y tế thôn bản vận động phụ huynh học sinh đồng ý tiêm chủng các mũi vắc xin cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích cho trẻ cũng như yêu cầu về phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Sau hơn 3 tháng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, đến hết tháng 7/2022, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 61,93%, mũi 2 đạt 31, 44%. Công tác tiêm phòng được phối hợp thực hiện hiệu quả, an toàn, tiết kiệm vắc xin.

Hiện công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vẫn được các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện. Công tác rà soát, thống kê được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo chính xác số lượng trẻ đã tiêm mũi 1, 2 để đăng ký lượng vắc xin cần sử dụng. Đảm bảo có vắc xin đến đâu tiêm phòng ngay đến đó theo hình thức cuốn chiếu phạm vi trường học, địa phương nơi cư trú hoặc cụm địa bàn dân cư. 

Tỉnh Ninh Bình phấn đấu, 100% số liều vắc xin phòng COVID-19 được cấp được tiêm miễn phí cho đối tượng trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; trên 95% trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19; đảm bảo an toàn cho các đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19... chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe cho các em học sinh bước vào năm học mới 2022-2023 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn có những diễn biến khó lường. 

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH