Lượt xem: 225

Góp phần làm đẹp các làng quê

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Ninh Bình đã có những bước chuyển mình đáng kể. Những kết quả đạt được đã phản ánh sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. 

Đường thôn 5 xã Khánh Thượng huyện Yên Mô

Những ngày cuối năm chúng tôi về xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, đi trên con đường từ Quy Hậu đến Đò Mười được mở rộng, sạch, trải thảm nhựa và có biển báo như đường phố trong làng chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất này. Bà Vũ Thị Giang, người dân xã Hùng Tiến xúc động nói: Đoạn đường từ Quy Hậu đến Đò Mười là con đường liên huyện nhưng trước khi được sửa chữa có đoạn chỉ hẹp hơn 1m, xuống cấp nghiêm trọng, đi lại khó khăn ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân. Nay được nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng mặt đường người dân chúng tôi rất phấn khởi, không còn xuất hiện cảnh con đường “nắng bụi, mưa lầy”. Công trình được thi công nhanh, gọn, đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến đời sống nhân dân nên ai cũng ủng hộ, tự nguyện bàn giao mặt bằng liên quan để nhà thầu thi công.

Nói về đoạn đường này ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án vốn sự nghiệp kinh tế, Sở Giao thông vận tải cho biết: Dự án sửa chữa đường tỉnh ĐT.481, đoạn Quy Hậu- Đò Mười, thuộc địa bàn 2 huyện Yên Khánh và Kim Sơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương phát triển kinh tế địa phương; góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của huyện Kim Sơn. Dự án được triển khai từ tháng 19/9/2021 nhưng ngay khi triển khai đã gặp khó khăn do thời tiết, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao từ 25-30%... Từ khi triển khai thực tế đến thời hạn nhiệm thu chỉ có 2 tháng, đây là một thách thức lớn đối với bất kỳ nhà thầu nào. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Xuân Vịnh đã khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình theo kế hoạch đã cam kết với chủ đầu tư đồng thời luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu.

Với sự lựa chọn là thi công các công trình cơ sở hạ tầng ở nông thôn, những năm qua Công ty TNHH MTV Xuân Vịnh (thành phố Ninh Bình) đã tham gia xây dựng hàng trăm các công trình lớn nhỏ ở các địa phương trong tỉnh như đê điều; sửa chữa, xây mới trục đường liên xã, liên huyện; công trình trang trí đường giao thông cho các thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nhà đại đoàn kết... Ông Phạm Xuân Vịnh Giám đốc Công ty cho biết: Xác định phân khúc lựa chọn của mình là tham gia xây dựng các công trình ở nông thôn, những năm qua chúng tôi luôn thực hiện các dự án đảm bảo chất lượng cao nhất và thời gian theo kế hoạch đề ra, giúp các xã hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ.

Nói về “cái duyên” khi được tham gia các công trình xây dựng cơ bản ở các địa phương trong tỉnh, anh Phạm Xuân Vịnh, Giám đốc Công ty chia sẻ: Tôi sinh ra ở làng quê nghèo, hình ảnh làng quê luôn gắn bó trên mỗi bước đi trong cuộc đời, chính vì vậy khi được tham gia xây dựng các công trình cho các xã tôi thấy rất vui, hợp với sức “nhỏ bé” của mình. Mỗi lần công trình hoàn thành tôi tìm thấy niềm vui được ngắm các làng quê ở Ninh Bình đang đổi thay hằng ngày. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển Công ty TNHH MTV Xuân Vịnh đã trở thành một trong những doanh nghiệp có đóng góp đáng ghi nhận cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình, đồng thời cũng trở thành thành viên năng động trong ngành xây dựng của tỉnh Ninh Bình với doanh thu các năm gần đây đạt hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, vốn điều lệ của doanh nghiệp lên đến gần 70 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 100 công nhân lao động, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.

CTV Thuỳ Trang

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH