Lượt xem: 78

60 năm - tự hào báo Đảng

Tết Nguyên đán Nhâm Dần- 2022 đang đến rất gần. Trong không khí vui tươi, hân hoan mừng Đảng, mừng xuân mới, những người làm báo Ninh Bình còn có thêm niềm vui và tự hào là kỷ niệm 60 năm ngày báo Ninh Bình ra số đầu.
60 năm - tự hào báo Đảng

Một số ấn phẩm của Báo Ninh Bình đã xuất bản.

Ngày 03/02/1962, cũng vào dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm đó, tờ báo Ninh Bình xây dựng, cơ quan của Đảng bộ Đảng lao động Việt Nam tỉnh Ninh Bình phát hành số thứ nhất, đánh dấu sự chính thức ra đời của tờ báo Đảng bộ địa phương và hòa vào dòng chủ lưu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. 

60 năm qua, các thế hệ những người làm báo Ninh Bình luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, từng bước  phát triển và trưởng thành về đội ngũ, về cơ sở vật chất và cả về trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, có vị thế xứng đáng trong hệ thống báo Đảng của cả nước, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của Đảng bộ và nhân dân giao phó, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. "Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay. Ra sông, nhớ suối, có ngày, nhớ đêm". 

Báo Ninh Bình có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ có công lao của rất nhiều tập thể và cá nhân. Cả những người chưa một ngày làm báo, cả những người làm báo một thời gian ngắn và đặc biệt là những con người cả đời làm báo Ninh Bình. Nhắc, nhớ lại những chuyện  làm báo ngày xưa, để cán bộ, phóng viên báo Ninh Bình ngày nay thêm trân trọng, tự hào và xác định quyết tâm để tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ cha, anh. 

Cách đây  60 năm, thực hiện Nghị quyết số 26/ NQ-TU, ngày 12/12/1961 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 03/02/1962, báo Ninh Bình xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc số đầu, in 4 trang. Kể từ ngày đó, báo xuất bản tuần 2 kỳ vào thứ Ba và thứ Sáu; 15 số đầu in khổ 35x50cm, từ số 16, báo in khổ 27x39cm. 

Ban đầu, chỉ có 9 cán bộ, phóng viên được điều chuyển từ các cơ quan về làm báo, trong đó Ban biên tập 3 người và phóng viên 6 người. Trụ sở cơ quan báo là 9 gian nhà lá, (nằm ở vị trí bảo tàng tỉnh bây giờ) và khi chiến tranh thì đi sơ tán vào núi. Điều kiện phương tiện làm việc ngày đó hết sức thô sơ, thủ công (kỹ thuật in xếp chữ chì, ảnh sau khi in tráng phải đem ra Hà Nội làm bản kẽm, cả cơ quan có một điện thoại quay tay, phóng viên đi cơ sở bằng xe đạp...). 

Thời đó, phương tiện đi lại lạc hậu, đường xá khó đi, lại đang có chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, nhưng vẫn có những phóng viên sáng còn đi cơ sở ở Kim Sơn, chiều tối đi Hà Nội in phim, đêm đã về đến Ninh Bình. Hoặc sáng đi cơ sở là "đội bom, lội đồng", chiều đến đào đất, đắp đê, làm thủy lợi, đêm về chong ngọn đèn dầu, viết tin, bài cho từng số báo.... Thế hệ người làm báo Ninh Bình những ngày đầu, họ đã sống và làm báo như thế! Kể từ Xuân Nhâm Dần 1962 đến Xuân Nhâm Dần 2022, trải qua hành trình 60 năm, báo Ninh Bình liên tục phát triển, tăng kỳ, tăng số lượng phát  hành và mở rộng thêm cả loại hình báo điện tử. Sau hơn 3 năm kể từ ngày ra số đầu mang tên báo Ninh Bình xây dựng, ngày 29/6/1965, báo đổi tên thành báo Ninh Bình. 

Tháng 1/1976, báo Ninh Bình hợp nhất với báo Nam Hà, thành báo Hà Nam Ninh. Ngày 01/4/1992, tỉnh Ninh Bình tái lập và báo Ninh Bình cũng được tái lập, tiếp nối truyền thống báo Ninh Bình trước đây. Thời kỳ này, báo Ninh Bình in 4 trang, ra 1 kỳ/tuần, phát hành 3.000 tờ/kỳ. Ngày 2/8/1995, báo Ninh Bình ra khổ rộng 42x58cm, xuất bản 2 kỳ tuần, vào thứ Tư và thứ Bảy. 

Ngày 1/1/2001, báo xuất bản 3 kỳ tuần. Ngày 8/4/2006, báo Ninh Bình cuối tuần ra đời, in 8 trang, năm 2009, báo Ninh Bình cuối tuần tăng lên 12 trang như hiện nay, phát hành 7.000 tờ/kỳ. Ngày 7/4/2008, Trang thông tin điện tử của báo Ninh Bình khai trương và chính thức đi vào hoạt động. Tháng 9/2011, báo tăng lên 5 kỳ tuần, phát hành vào các ngày thứ Hai, Ba, Tư, Sáu và số cuối tuần (thứ Bảy); các số báo ngày in 4 màu (trang 1 và 4). 

Từ 1/1/2015 đến nay, báo Ninh Bình xuất bản 6 kỳ/ tuần (gồm 5 số báo ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu và số cuối tuần. Năm 2016, số phát hành hơn 12.000 tờ/kỳ; đến nay là hơn 13.500 tờ/kỳ. Ngày 19/6/2020, Báo Ninh Bình điện tử khai trương và chính thức đi vào hoạt động với 2  ngôn ngữ là tiếng Việt có 27 chuyên mục và tiếng Anh có 5 chuyên mục. Từ một số ít cán bộ, phóng viên ngày đầu, đến nay báo có gần 50 người, trong đó hiện có 34 biên chế, 100% tốt nghiệp đại học, nhiều đồng chí có 2 bằng đại học, 5 người có trình độ thạc sỹ. Trụ sở cơ quan báo Ninh Bình khang trang, bề thế; phương tiện làm việc được trang bị tương đối đồng bộ, ngày càng bắt kịp với xu thế làm báo hiện đại.... 

Trên hành trình phát triển và trưởng thành, báo Ninh Bình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, của lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của cấp ủy, chính quyền các cấp. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, địa phương, đơn vị thường xuyên động viên và trực tiếp viết bài cho báo Ninh Bình. 

Đáp lại sự tin yêu của lãnh đạo tỉnh và đông đảo bạn đọc, cán bộ, phóng viên báo Ninh Bình đã kiên trì phấn đấu, không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức của tờ báo, thông tin, tuyên truyền toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh... đảm bảo đúng định hướng chính trị. Các sự kiện quan trọng, nổi bật, những tập thể, cá nhân điển  hình, tiên tiến, xuất sắc... được báo tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của cán bộ, đảng viên. 

Báo Ninh Bình cũng đã có nhiều bài viết đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lên án các tai, tệ nạn xã hội, phê phán các quan điểm sai trái, lệch lạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được dư luận đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Đặc biệt, báo Ninh Bình điện tử- loại hình báo chí đa phương tiện- từ khi ra đời và đi vào hoạt động đến nay đã khẳng định được vai trò hết sức quan trọng trong việc thông tin, tuyên truyền, góp phần định hướng dư luận xã hội, ổn định chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 60 năm, từ khi chỉ có một loại hình là báo in, đến nay có cả báo điện tử, báo Ninh Bình tự hào vì đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, đồng hành cùng với sự phát triển vượt bậc của tỉnh Ninh Bình, nhất là từ ngày tái lập tỉnh đến nay. 

Tự hào với truyền thống 60 năm của tờ báo Đảng bộ địa phương, thế hệ những người làm báo Ninh Bình hôm nay nguyện trung thành với sự nghiệp cách mạng, đoàn kết phấn đấu, tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, xây dựng báo Ninh Bình ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình. 

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH