Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại một số quốc gia trong khu vực Châu Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam đã ghi nhận một số ổ dịch liên quan đến các khu cách ly tập trung, đặc biệt khu cách ly tập trung tại khách sạn do người cách ly tự nguyện chi trả. Trong khi đó, các hoạt động tổ chức đón công dân Việt Nam hồi hương và chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc vẫn tiếp tục được triển khai.
Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19

Ngành Y tế thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các khách sạn được chọn là cơ sở cách ly tập trung.

Tại Ninh Bình, theo báo cáo của Công an tỉnh, tính đến ngày 29/4, trên địa bàn tỉnh có 950 người nước ngoài sinh sống và làm việc tại các doanh nghiệp, học tập tại các trường đại học và đối tượng về nước thăm thân từ dịp Tết Nguyên đán quay trở lại tỉnh. Bao gồm: Khách du lịch có 66 người, thăm thân 42 người, lao động và học tập là 842 người. Trong đó, người Trung Quốc là 431, Đài Loan là 142, Hàn Quốc là 193 và các nước khác là 184.

Đối với công tác quản lý công dân Ninh Bình đang sinh sống, học tập, lao động, công tác ở các nước có chung đường biên giới và láng giềng với Việt Nam, lực lượng Công an tỉnh đã thống kê được tại Trung Quốc là 1.962 người, Lào có 158 người, Campuchia 14 người, Thái Lan 14 và Ấn Độ 1 người. Đồng thời, toàn tỉnh có 2.645 trường hợp (Lạng Sơn là 796 người, Quảng Ninh 1.655 người, Lào Cai 40, Hà Giang 133, Điện Biên 9 và Lai Châu 12 người) đang làm ăn, buôn bán tại các khu vực biên giới, cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc.

Để quản lý, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình liên quan đến người nhập cảnh trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, người nước ngoài, bảo đảm tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh đều được phát hiện kịp thời, quản lý và thông báo, trao đổi với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng dịch. 

Trong tháng 4/2021, lực lượng Công an tỉnh không phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép về địa phương. Đã phát hiện, xử phạt đối với 4 trường hợp vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh. Phát hiện, xác minh, xử lý 2 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định về đi lại và không khai báo tạm trú theo quy định. 

Thực hiện Kế hoạch 192/KH-BCĐ ngày 15/7/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về việc đón, cách ly các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh để làm việc, tỉnh Ninh Bình đã thẩm định, phê duyệt 5 khách sạn đủ điều kiện làm khu cách ly tập trung tự nguyện phòng chống Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, đã sử dụng 3 khách sạn, gồm khách sạn Eco Garden Bungalow, xã Gia Sinh (huyện Gia Viễn); khách sạn Đồng Nê và khách sạn Cozynybi, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư).

Sau hơn 9 tháng thực hiện Kế hoạch 192/KH-BCĐ ngày 15/7/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, tính đến ngày 1/5/2021, tại các khách sạn đã thực hiện cách ly y tế cho 281 trường hợp chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài. Trong đó, đã hoàn thành cách ly cho 262 trường hợp, hiện còn 19 trường hợp tiếp tục thực hiện cách ly, giám sát tại 2 khách sạn Đồng Nê và Cozynybi, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) đảm bảo đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngành Y tế cho biết: Để thực hiện tốt việc tuân thủ các quy định về tổ chức cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm thứ phát trong các khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra bên ngoài, ngành Y tế Ninh Bình đã có văn bản phối hợp và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Theo đó, đối với Ban Điều hành, Ban Quản lý các khu cách ly tập trung do địa phương, đơn vị quân đội ra quyết định thành lập và chủ các khách sạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly tập trung theo hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19" và Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả".

Đặc biệt lưu ý giám sát đối tượng cách ly việc tuân thủ các biện pháp phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời đảm bảo phòng hộ tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên phục vụ trong các khu cách ly tập trung. Hướng dẫn cho các đối tượng cách ly sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn phải tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày, khai báo với chính quyền và cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú hoặc làm việc để được quản lý, theo dõi sức khỏe và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. 

Đối với các đơn vị y tế được giao nhiệm vụ theo dõi y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục cử cán bộ theo dõi y tế cho đối tượng được cách ly ít nhất 02 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều, ghi chép thông tin đầy đủ và báo cáo thường xuyên tình hình khu cách ly về đơn vị quản lý, đồng thời tham mưu Ban Điều hành/Ban Quản lý các khu cách ly tập trung và hướng dẫn cán bộ phục vụ cùng các đối tượng cách ly trong khu cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm theo đúng quy định. 

Tổ chức khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng cách ly ít nhất 03 lần vào ngày đầu tiên, ngày giữa và ngày cuối của giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Ngoài ra, cần lập danh sách đồng thời theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên đang phục vụ khu cách ly ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 và tiếp tục theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong vòng 14 ngày sau giai đoạn cách ly.

Việc tiếp nhận, giám sát, cách ly các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh để làm việc tại tỉnh thể hiện sự chủ động của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó vừa đảm bảo an toàn cho người lao động trong doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn, vừa đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH