Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO)
Lượt xem: 122
Sáng ngày 07/2/2025, Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn Công tác của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc FAO do Ngài Qu Dongyu - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn.
anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Du lịch; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cảm ơn Ngài Tổng Giám đốc FAO cùng Đoàn công tác có chuyến thăm, khảo sát tại Ninh Bình. Đồng chí cho biết, tỉnh Ninh Bình có điều kiện tự nhên đa dạng phong phú với 3 vùng địa hình vùng núi, vùng bán sơn địa, vùng đồng bằng do vậy quan điểm chỉ đạo của tỉnh theo hướng chiến lược phát triển dựa trên 3 trụ cột: nông nghiệp, công nghiệp văn hóa và đổi mới sáng tạo làm mũi nhọn. Lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 49%; công nghiệp chiếm khoảng 41%; nông nghiệp chiếm khoảng trên 10%. Ninh Bình có diện tích hơn 1.500 km2. Có nhiều giá trị văn hóa- Lịch sử - sinh thái tự nhiên độc đáo, đặc sắc riêng: có Vườn Quốc gia Cúc Phương, có Cố đô Hoa Lư với di sản lịch sử - văn hoá đồ sộ, đặc sắc, phong phú, chứa đựng những giá trị độc đáo; Ninh Bình là một trong 8 tỉnh, thành phố có Di sản thế giới và là địa phương duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á sở hữu di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên - Quần thể danh thắng Tràng An... toàn tỉnh có 1.821 di tích, với 405 di tích đã xếp hạng, trong đó có 01 di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, 03 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 78 di tích cấp quốc gia, 304 di tích cấp tỉnh. Đây là niệm tự hào của Ninh Bình cũng như của Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ với đoàn về những định hướng phát triển của tỉnh trong đó có xác định mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo; lấy du lịch, công nghiệp văn hoá, công nghiệp giải trí làm cụm ngành mũi nhọn; lấy công nghiệp cơ khí ô tô làm động lực; lấy ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm đột phá; lấy nông nghiệp sinh thái đa giá trị làm trụ đỡ. Nhờ kiên định với định hướng chiến lược này mà những năm gần đây Ninh Bình luôn nằm trong top các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trong đó năm 2024 tỷ trọng ngành dịch vụ là 48,2%; công nghiệp - xây dựng là 41,7%; nông, lâm, thủy sản là 10,1%. Mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu kinh tế, nhưng tỉnh luôn chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững đa giá trị, gắn với bảo vệ môi trường, dựa trên điều kiện tự nhiên, đặc trưng thổ nhưỡng của từng vùng miền để tạo ra những nông sản đặc sản, đặc hữu có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao kết hợp với xây dựng nông thôn mới để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Định hướng phát triển ngành nông nghiệp của Ninh Bình hoàn toàn phù hợp với quan điểm, định hướng của FAO.

Bày tỏ sự vui mừng và trân trọng cảm ơn ông Tổng giám đốc tổ chức FAO và Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chọn Ninh Bình để thăm, khảo sát trong những ngày đầu xuân mới, đồng chí Chủ tịch UBND tinh tưởng sau chuyến thăm và làm việc này, Đoàn sẽ thu được nhiều kết quả và cũng từ thực tiễn của tỉnh, Ninh Bình cũng trao đổi và đóng góp được nhiều bài học kinh nghiệm cho sự phát triển nông nghệp của Việt Nàm và hoạt động của FAO.

Ngài Tổng Giám đốc FAO, cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã dành cho Đoàn. Ngài Tổng Giám đốc FAO cho rằng Việt Nam là một trong số nước có bài học đáng quý trong phát triển nông nghiệp mà thế giới có thể trao đổi, học tập. Trong khi yêu cầu sản phẩm nông nghiệp phải nâng cao về chất lượng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và mang giá trị bản sắc văn hóa của từng quốc gia, dân tộc, vùng miền. Nông nghiệp sẽ tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế.

Đánh giá cao định hướng phát triển của tỉnh hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển và các trụ cột của FAO, Ngài Tổng Giám đốc FAO cho rằng Ninh Bình cần tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông, xây dựng nhiều hơn nữa các sản phẩm dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang trong đó cả những giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi vùng miền. Đồng thời cho biết FAO và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa mới ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác phát triển trong đó có tăng cường trao đổi kinh tìm kiếm các thị trường mới trong đó có Châu Phi - một thị trường rất tiềm năng. Ninh Bình hoàn toàn có thể tính đến việc hợp tác với thị trường này để vừa góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho tỉnh vừa đảm bảo lợi ích dài hạn trong tương lai gần khi có thể quay trở lại đầu tư ở Châu Phi. Tổng Giám đốc FAO khẳng định việc hợp tác phát triển nông nghiệp giữa FAO và Việt Nam trong đó có Ninh Bình sẽ đạt hiệu quả cao  thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự chia sẻ chân tình cùng nhiều ý tưởng, gợi mở của Ngài Tổng Giám đốc FAO dành cho Ninh Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong tiếp tục nhận được hỗ trợ hợp tác giúp đỡ của Tổ chức FAO cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình hiện thực hóa các mục tiêu, khát vọng đã đề ra.

Nhân dịp đầu xuân mới Ất Tỵ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc Tổng Giám đốc FAO một năm gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, chúc mối quan hệ hợp tác giữa FAO với Việt Nam, trong đó có Ninh Bình sẽ ngày càng được phát triển trong việc chuyển đổi nông nghiệp, lương thực bền vững./.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho ông QU Dongyu, Tổng Giám đốc FAO

anh tin bai

 

 

 

 

An Na
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH