Hội nghị UBND tỉnh phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2023
Lượt xem: 1346
Ngày 07/9/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2023. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã báo cáo kết quả phát triển kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2023. Báo cáo nêu rõ: Tháng 8/2023 mặc dù tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự nỗ lực của các cấp, các ngành tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 7.950 tỷ đồng, tăng 3,35% so với tháng trước và giảm 1,5% so với cùng kỳ; lũy kế 8 tháng đầu năm đạt 65.126 tỷ đồng, tăng 1,4% so với cùng kỳ.

Tổng sản lượng thủy sản trong tháng đạt 6,3 nghìn tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ; lũy kế 8 tháng đầu năm đạt 45,6 nghìn tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Sản xuất chăn nuôi trong tháng có nhiều tín hiệu tích cực, giá thịt lợn hơi và các sản phẩm khác tiếp tục duy trì ổn định, tạo điều kiện cho người chăn nuôi khôi phục sản xuất.

Hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tháng tiếp tục diễn ra sôi động; tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng đạt 5.112,7 tỷ đồng, tăng 27,6%. Lũy kế 8 tháng đầu năm đạt gần 41,6 nghìn tỷ đồng, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng số lượt khách đến các điểm thăm quan du lịch tháng 8/2023 đạt 327 nghìn lượt, tăng 5,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng đầu năm đạt 5,2 triệu lượt khách, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ. Doanh thu từ hoạt động du lịch 8 tháng đạt gần 4.640,4 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Công tác quản lý nhà nước về xây dựng được tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên địa bàn tỉnh.

Công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được tập trung chỉ đạo, thực hiện theo kế hoạch; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Hoa Lư và huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu chưa đạt được yêu cầu: Tổng thu ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm 2023 đạt 9.860,3 tỷ đồng, đạt 44,1% dự toán, bằng 60% so với cùng kỳ năm trước; Doanh thu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tháng 8/2023 đạt 4.975,6 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ; lũy kế 8 tháng năm 2023 đạt 35.552 tỷ đồng, giảm 25%.

anh tin bai

Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu đã phát biểu ý kiến thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp để triển khai trong thời gian tới nhằm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. 

anh tin bai

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng. Tháng 8, giá trị sản xuất công nghiệp chưa đạt yêu cầu nhưng so với tháng trước đã khởi sắc hơn, các khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh dần được tháo gỡ và phát huy hiệu quả; nông nghiệp cũng tăng trưởng tương đối tốt; các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả phát triển dịch vụ, phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh, nhất là dịch vụ du lịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, dự báo sản xuất công nghiệp, thu ngân sách tiếp tục gặp khó khăn, nhất là thu tiền đấu giá đất. Do vậy, các cấp, các ngành cần quyết tâm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đạt các mục tiêu đã đề ra; quan tâm công tác thu ngân sách; chú trọng thực hiện liên ngành trong đấu giá quyền sử dụng đất; đẩy nhanh các dự án đầu tư công để đưa vào sử dụng như tuyến đường DT482, đường T21, nhà văn hoá trung tâm tỉnh; thực hiện xã hội hoá các dự án ngoài ngân sách…

Đối với nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giao Sở Nội vụ tham mưu thành lập Tổ công tác để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan, nhất là đặt tên, đặt trụ sở hành chính để đảm bảo phát triển lâu dài. Bên cạnh đó tiếp tục quan tâm các lĩnh vực y tế, giáo dục, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai…

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến, sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở hội thảo Bản sắc địa phương, các cấp các ngành xây dựng đề án để triển khai thực hiện; các chủ trương chính sách mới của tỉnh đã được ban hành yêu cầu các ngành, địa phương nghiên cứu triển khai đúng quy định

Kim Duyên
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH