"Tuổi trẻ Ninh Bình phát huy truyền thống
       tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo"Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Web.ĐTN: Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2012, chiều 10/12, tại Bộ Quốc phòng, 125 cán bộ đoàn viên ưu tú đã tham dự Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an và Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Long Hải đã đồng chủ trì Diễn đàn.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì diễn đàn

Diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Bí thư Trung ương Đoàn với các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI là diễn đàn để các đại biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất giải pháp tiếp tục phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng, Bộ Công an, Trung ương Đoàn về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để tổ chức Đoàn thực hiện tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ, đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên xung kích có hiệu quả tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Long Hải phát biểu đề dẫn tại diễn đàn

Tại diễn đàn các đại biểu đã tập trung trao đổi xoay quanh các nội dung như: Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn các cấp và các đơn vị Quân đội trong phối hợp thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp tuyển quân; Phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo; kỹ năng, phương thức cần thiết trang bị cho giới trẻ trong xử lý các vấn đề phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phát huy vai trò của tuổi trẻ đấu trong đấu tranh ngăn chặn, phản bác các thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên mạng xã hội…

Diễn đàn Tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Tham luận tại Diễn đàn, đại biểu Lộc Minh Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Những năm qua, công tác phối hợp thực hiện chính sách hậu phương quân đội của Đoàn thanh niên và các đơn vị quân đội tại tỉnh Lạng Sơn tuy đã đạt được nhiều kết quả tuy nhiên trong công tác phối hợp còn có nhiều khó khăn, hạn chế như: Công tác phối hợp tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về phòng chống tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới, vùng khó khăn còn hạn chế; Nhiều nơi tổ chức Đoàn chưa mạnh dạn tham mưu cho cấp ủy, chưa chủ động phối hợp với đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, phát triển kinh tế, củng cố an ninh, quốc phòng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lạng Sơn,Lộc Minh Hiệp  tham luận tại diễn đàn

Cán bộ Đoàn nhiều đơn vị còn hạn chế về trình độ chuyên môn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ,…Để triển khai hiệu quả công tác phối hợp giữa đoàn thanh niên và lực lượng quân đội trong công tác hậu phương quân đội. Đại biểu Lộc Minh Hiệp, đề nghị: “Bộ Quốc phòng tham mưu để có nhiều hơn chính sách ưu đãi cho thanh niên xuất ngũ trở về địa phương, chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự các tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp để hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ. Hằng năm tổ chức các hoạt động gặp gỡ, tuyên dương các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn tiêu biểu trong công tác phối hợp; có hình thức để tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiêu biểu tại các địa phương khác trong cả nước.”

Với tham luận: Nghĩa vụ và trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp tuyển quân. Thượng úy Lê Huyền Linh, Bí thư Đoàn cơ sở Văn phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết,  Bảo vệ Tổ quốc là một trong hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam; là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân, của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Đối với thanh niên, bảo vệ Tổ quốc vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm đồng thời cũng là vinh dự to lớn, xuất phát từ thực tiễn tuổi trẻ là lực lượng đông đảo, có thể lực, trí lực, có tinh thần xung kích, sáng tạo có ước mơ, hoài bão và khát khao cống hiến, vươn lên, dám nghĩ, dám làm, tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ; được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, thường xuyên được bồi dưỡng, giáo dục, giác ngộ lý tưởng cách mạng. Hàng năm,các địa phương, đơn vị đều tuyển đủ 100% chỉ tiêu trên giao; số lượng thanh niên nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học chiếm trên 50%. Sức khỏe loại 1 và 2 đạt trên 70%; tỷ lệ thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ chiếm 30%, trong đó nhiều đồng chí đang là công chức, viên chức; tỷ lệ đảng viên đạt trên 3%.

Tuy nhiên, qua thực tế thực hiện luật nghĩa vụ quân sự và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nhận thấy vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Công tác tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN có nơi chưa được coi trọng đúng mức dẫn tới nhận thức của một bộ phận thanh niên về Luật Nghĩa vụ quân sự chưa thật đầy đủ; nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ còn chưa đảm bảo các tiêu chí về sức khỏe. Vấn đề giải quyết việc làm còn nhiều khó khăn, nhất là số thanh niên ở các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp khi tham gia nhập ngũ.v.v...

 

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Thượng úy Lê Huyền Linh nêu một số kinh nghiệm cũng như đề xuất trong công tác phối hợp tuyển quân cần nâng cao năng lực tham mưu của cơ quan quân sự và các ban ngành, đoàn thể với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, giáo dục; phát huy tốt vai trò của các tổ chức quần chúng nhất là vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên… trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; Tiếp tục làm tốt công tác kết hợp tuyên truyền thường xuyên với tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm trong “mùa tuyển quân” hàng năm; Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự ở các cấp, các cơ quan chức năng mà trước hết là cơ quan quân sự tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ.

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Huyền Linh cũng đề nghị cần  tiếp tục bảo đảm tốt chế độ, chính sách trong công tác tuyển quân, tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tạo điều kiện cho họ có việc làm, thu nhập ổn định, góp phần động viên, khích lệ công dân thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, Thượng tướng Lương Cường,Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu tham dự, rất cụ thể, thiết thực, thể hiện tâm huyết trách nhiệm của tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Thượng tướng Lương Cường cho rằng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được xác định rất rõ trong Nghị quyết Đại hội XII, đó là: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu kết luận tại Diễn đàn

Để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, thượng tướng Lương Cường đề nghị: Tuổi trẻ cả nước cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trọng tâm là quán triệt hệ thống quan điểm, tư tưởng, phương châm chỉ đạo xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết TW8 khoá IX, Nghị quyết số 28 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.  Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường tuyên truyền trong nhân dân và thanh thiếu niên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Đây là nội dung nền tảng quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc tổ quốc;  xây dựng cơ sở chính trị, củng cố niềm tin của thanh thiếu niên vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống quê hương, truyền thống dân tộc, cơ quan, đơn vị, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong đó chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tâp và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  của Bác Hồ.  Tiếp tục xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới hải đảo. Tham gia thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,  về nguồn, vận động thanh niên xung phong đến làm việc,  công tác tại nơi khó khăn, biên giới hải đảo.Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 260
  • Trong tuần: 260
  • Tất cả: 45,242