Tập huấn về giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch
Lượt xem: 95
Sáng 4/6, tại UBND xã Gia Vân (huyện Gia Viễn) Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tập huấn về giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch.
Tập huấn về giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự có lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, các chuyên gia, đại diện một số đoàn thể của xã Gia Vân, cán bộ quản lí, người lái đò trong Khu du lịch sinh thái Vân Long. 

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở đồng bằng sông Hồng và là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam. Vân Long sở hữu kiểu cảnh quan hệ sinh thái đầm lầy ngập nước và thủy văn ngầm hiếm thấy trong vực Đông Dương, bao gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Vì vậy, việc bảo vệ cảnh quan môi trường và tính đa dạng sinh học của Vân Long có vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xác định được điều đó, trong những năm qua chính quyền và người dân địa phương rất chú trọng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ của Vân Long. Người dân tham gia chở đò phục vụ khách du lịch đã trở thành những hướng dẫn viên, những tuyên truyền viên trong công tác bảo vệ môi trường. 

Tuy nhiên, hoạt động du lịch cũng góp phần làm tăng rác thải nhựa, làm ảnh hưởng đến môi trường của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm hay và những sáng kiến ứng dụng trong quá trình phát triển du lịch không rác thải nhựa tại Gia Viễn. Trong đó nhấn mạnh vai trò của các tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ và người lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch sẽ là những tấm gương tiên phong hành động giảm thiểu rác thải nhựa trong từng nhà, từng thôn, các tuyến đường, tuyến du lịch trong khu bảo tồn. 

Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã giới thiệu Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa áp dụng tại Khu du lịch sinh thái Vân Long. Đồng thời khuyến khích các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn xây dựng kế hoạch hành động cụ thể về giảm thiểu rác thải nhựa; sớm sử dụng ứng dụng (app) quản lý rác thải nhựa trong ngành Du lịch. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường, phát triển du lịch xanh, bền vững.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH