Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà có nhiều căn hộ cho thuê
Lượt xem: 125
Ngày 12/11, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Phương Mai (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà có nhiều căn hộ cho thuê

Lực lượng phòng cháy chữa cháy thực tập chữa cháy tại tòa nhà Phương Mai.

Tòa nhà Phương Mai được xây dựng 6 tầng trên khu đất có diện tích 572 m2, theo kiến trúc có nhiều căn hộ (dạng chung cư mini). 

Trong tòa nhà có 24 căn hộ cho thuê với số lượng người trung bình ở mỗi căn hộ dao động từ 1 đến 4 người. Lúc cao điểm, số lượng người trong tòa nhà có thể lên đến 100 người. 

Tòa nhà có 2 cầu thang thoát nạn và đã được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy hiện đại để kịp thời cảnh báo khi có sự cố cháy, nổ và tự động xử lý, phun nước chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 Tình huống giả định là vào hồi 15h, ngày 12/11, xe ô tô để trong tầng 1 bị chập cháy hệ thống điện gây cháy xe, sau đó cháy lan toàn bộ khu vực tầng 1. Tại thời điểm cháy, hệ thống báo cháy gặp sự cố đang sửa chữa, nên khi đám cháy phát triển lớn, lực lượng bảo vệ mới phát hiện. 

Chỉ trong thời gian ngắn đám cháy đã phát triển bao trùm tầng 1 và đang cháy lan lên các tầng phía trên; đám cháy tỏa ra nhiệt lượng lớn, khói và khí độc nhiều bao trùm toàn bộ khu nhà gây khó khăn cho công tác tổ chức chữa cháy, thoát nạn. 

Với tinh thần nghiêm túc, các lực lượng tham gia thực tập phương án đã tiến hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo 3 giai đoạn. 

Giai đoạn 1: Chủ cơ sở là Chỉ huy chữa cháy; lực lượng PCCC cơ sở, Công an phường Đông Thành, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an thành phố Ninh Bình, Đội dân phòng phường Đông Thành triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, xử lý tình huống sự cố bằng lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ, đảm bảo ANTT theo phương án chữa cháy của cơ sở. 

Giai đoạn 2: Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH là Chỉ huy chữa cháy; huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH; báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh để thông báo, huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị Công an trong tỉnh tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đảm bảo ANTT theo phương án đã được phê duyệt. 

Giai đoạn 3: Đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Các đơn vị thu hồi lực lượng, phương tiện, cơ quan chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy. 

Buổi thực tập nhằm đánh giá năng lực công tác chỉ huy, điều hành, khả năng phối hợp trong ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia. 

Đồng thời, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở và mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH.

Phát huy tối đa năng lực chữa cháy, CNCH của các lực lượng và hiệu quả của các trang thiết bị, phương tiện; sẵn sàng tổ chức công tác chữa cháy và CNCH theo từng khu vực, địa bàn, cơ sở với phương châm "4 tại chỗ", giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
image
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH