Lượt xem: 227

Gia Thắng quan tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Xác định nâng cao thu nhập là mục tiêu quan trọng góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, những năm qua, xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn đã chú trọng mở rộng diện tích các cây trồng hàng hóa; phát triển các ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn.

Xưởng may của gia đình chị Ngô Thị Nhung, ở xóm 2 thôn Đào Lâm, xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều chị em trong xã 

 Gia đình chị Ngô Thị Nhung, ở xóm 2 thôn Đào Lâm, xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn trước đây chủ yếu đi làm thuê, thu nhập khá bấp bênh. Năm 2020 nhờ được giới thiệu đầu mối nhận hàng may gia công tại nhà, chị đã mạnh dạn thành lập một xưởng nhỏ và nhận hơn chục chị em trong xã vào làm với mức thu nhập ổn định.

Xã Gia Thắng đã xây dựng được thương hiệu với hàng chục hộ tham gia làm nghề bánh đa vừng truyền thống.

 Với lợi thế có nghề làm bánh đa vừng truyền thống, tuy nhiên để nâng cao năng suất và thu nhập, cấp ủy, chính quyền xã Gia Thắng đã vận động nhân dân chuyển đổi từ làm thủ công sang đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình sản xuất ở tất cả các công đoạn từ nghiền bột, tráng bánh, sử dụng lò sấy bánh trong điều kiện thời tiết mưa ẩm nhiều, đến khâu nướng bánh cũng bằng điện để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhờ vậy đến nay bánh đa Gia Thắng đã xây dựng được thương hiệu với hàng chục hộ tham gia làm nghề.

Ông Tạ Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn cho biết: Để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, Gia Thắng đã tập trung quy hoạch vùng, chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình thủy sản với tổng diện tích gần 50ha, sản lượng năm 2022 ước đạt trên 400 tấn. Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực tuyên truyền, mở các lớp chuyển giao  tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống để nhân dân thuận lợi đưa các cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao như cà chua, dưa chuột, rau, củ vào trồng chuyên canh. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo thuận lợi cho nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị cũng như bao tiêu sản phẩm.

Với những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong phát triển kinh tế, nên đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 70 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,9%. Kinh tế đi lên, người dân tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng xã Gia Thắng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Theo nbtv.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH
TIN MỚI