Lượt xem: 230

Nho Quan: 2.933 ngôi nhà bị ngập do mưa lớn

Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện có mưa to, một số nơi mưa rất to. Lượng mưa từ 17 giờ ngày 9 đến 13 giờ ngày 11/10 tại Nho Quan là 198mm (từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 11/10: 94,9 mm); mực nước lúc 13 giờ ngày 11/10 tại Hưng Thi là 12,34m; tại bến Đế là 4,72m, tại cầu Nho Quan là 4,65m và đang tiếp tục lên.

 

Nhà dân ở khu vực xã Lạc Vân (Nho Quan) ngập sâu trong nước. Ảnh: Nguyễn Lựu
Nhà dân ở khu vực xã Lạc Vân (Nho Quan) ngập sâu trong nước. Ảnh: Nguyễn Lựu


Do ảnh hưởng của mưa, úng, toàn huyện còn gần 600 ha lúa mùa chưa thu hoạch (bao gồm cả 180 ha lúa nếp Cau). Đến thời điểm hiện tại có 83,3 ha lúa bị ngập nặng, thiệt hại 50-70%. Cây vụ Đông bị ngập úng 648 ha, thiệt hại trên 70%; 720 con gia cầm chết. Cơ bản toàn bộ diện tích 3.080 ha thủy sản đã ngập hết bờ ngăn; 2.933 ngôi nhà bị ngập; 16,76 km đường giao thông bị ngập; sạt lở 1.815m đê quai và hỏng 4 cống...

Hiện toàn huyện đang vận hành 45 máy bơm tại 12 trạm bơm để tiêu úng. Các hồ chứa trên địa bàn huyện cơ bản đã đến ngưỡng tràn và xả tràn qua cống. Hồ Đồng Chương mực nước 21,4m (cao hơn 0,2 m so với thời điểm 13h ngày 10/10); hiện nay đã mở 2 cửa tràn. Đê mùa Bốn Hốt, xã Lạc Vân đã xuất hiện nhiều vết rạn nứt, nguy cơ sạt lở và vỡ đê cao.

Ngập úng trên diện rộng ở nhiều xã thuộc huyện Nho Quan.

Khu vực Quèn Thạch xã Cúc Phương bị sạt lở khá nặng.

 

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã có Công điện chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn.

Các thành viên BCH PCTT&TKCN huyện, các phân ban PCTT&TKCN huyện đã trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo các địa phương triển khai việc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã tới chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; triển khai các biện pháp chống ngập úng.

 

Huyện đã chỉ đạo huy động lực lượng

Huyện đã chỉ đạo huy động lực lượng hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông.

 

Chỉ đạo UBND xã Lạc Vân triển khai tổ chức xả tràn 02 m; để bảo vệ an toàn cho đê. Chỉ đạo các nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học; các xã, thị trấn chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ”, huy động lực lượng xung kích sẵn sàng hỗ trợ nhân dân trong trường hợp phải xả tràn Lạc Khoái, đê Đức Long-Gia Tường. 

 

Người dân thuê xe kéo để qua những đoạn đường ngập sâu.

Người dân thuê xe kéo để qua những đoạn đường ngập sâu...

... và dùng thuyền để di chuyển.

... và dùng thuyền để di chuyển.
Baoninhbinh.org.vn
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH