Lượt xem: 1297

Khảo sát thực tế về các biểu tượng, sản phẩm, linh vật tại Đền thờ Vua Đinh, Vua Lê

Chiều ngày 17/10, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu đã đi tham quan, khảo sát thực tế về các biểu tượng, sản phẩm linh vật tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành.

 

Đoàn dâng hương tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: MQ
Đoàn dâng hương tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: MQ


Tham gia đoàn công tác, phía tỉnh Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành liên quan, lãnh đạo Phòng Văn hóa các huyện, thành phố.

Tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành, sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương, đoàn công tác đã được nghe các chuyên gia đến từ Đại học Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu về ý nghĩa của các linh vật trong các đền thờ.

Tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành, thì Nghê là linh vật quen thuộc, tạo nên nét văn hóa rất đặc sắc của mảnh đất, con người cố đô mà không lẫn với bất kỳ địa phương nào.

Những linh vật có biểu hiện sinh động về cảm xúc, thần thái ở mọi góc nhìn. Khi thì thể hiện sự trang nghiêm, cung kính, khiêm nhường, khi thì thấy rõ sự tận tụy, trung thành… Linh vật này đã tạo nên tình cảm yêu mến, trân trọng, gần gũi bởi đã thể hiện được khí phách, tâm hồn của người Việt. 

Tiếp đó, Đoàn công tác tiếp tục đi khảo sát thực tế và trao đổi với các nghệ nhân tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, trong đó có nhiều nghệ nhân chuyên điêu khắc linh vật tại các nơi thờ tự.

Chuyến tham quan, thực tế này nằm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho buổi tập huấn, tuyên truyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 8/8/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 18/10.

Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH