Lượt xem: 389

Kiên quyết đấu tranh với các vi phạm về pháo

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ thường có những diễn biến phức tạp. Để bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết, lực lượng Công an tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm này.
Kiên quyết đấu tranh với các vi phạm về pháo

Cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện các quy định tại cửa hàng bán pháo hoa trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Thành phố Ninh Bình).

Thiếu tá Hà Đức Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, lực lượng Công an đã tập trung đấu tranh, phòng ngừa và kiểm soát tốt các hành vi vi phạm về pháo, không để xảy ra phức tạp về ANTT liên quan đến pháo, vũ khí, vật liệu nổ.

Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên một số đối tượng vẫn tìm mọi thủ đoạn để lén lút buôn bán, tàng trữ và sử dụng các loại pháo trái phép, gây nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 1 cơ sở được cấp phép bán pháo hoa cho người dân, địa chỉ tại số 72 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình.

Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 15/11/2022, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh đã tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 37/NĐ - CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; đặc biệt, tuyên truyền vận động cá biệt đối với 53 lượt người, huy động 16 người có uy tín cùng tham gia công tác tuyên truyền. 

Cùng với đó, tiến hành ký cam kết đối với 38 doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, các bệnh viện, bến xe khách trên địa bàn… và trên 2.000 người, tập trung vào các đối tượng: cán bộ, công nhân viên tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, hộ gia đình, lái xe… Thường xuyên xuống cơ sở đã được cấp phép bán pháo hoa cho người dân để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong công tác lưu trữ, mua, bán pháo… 

Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, chủ cơ sở kinh doanh trong việc chấp hành các quy định của pháp luật; tham gia vận động thu hồi và phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. 

Chị Trịnh Thúy Hải, đại diện cơ sở bán pháo hoa trên đường Hải Thượng Lãn Ông cho biết: Để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh pháo, chúng tôi đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, trong đó chủ động xây dựng kho lưu trữ pháo đảm bảo theo quy định; pháo được đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; người mua pháo được cung cấp giấy chứng nhận mua bán, bao gồm đầy đủ thông tin của người mua, số lượng pháo, chủng loại pháo… để phục vụ cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và đảm bảo tính hợp pháp cho người mua. 

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Công an các đơn vị, địa phương đã sớm triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo. Tổ chức rà soát, xác định rõ địa bàn, đối tượng, biện pháp công tác và phân công trách nhiệm, giao chỉ tiêu cụ thể cho các tổ, đội nghiệp vụ. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện xuống địa bàn cơ sở tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về pháo. 

Với quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, sau hơn 1 tháng thực hiện cao điểm, các đơn vị Công an trong tỉnh đã vận động giao nộp 2.236 đơn vị vũ khí các loại; bắt giữ, xử lý 6 vụ, 6 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; 40 vụ, 42 đối tượng vi phạm về pháo, thu giữ 159,514 kg pháo các loại. 

Kiên quyết đấu tranh với các vi phạm về pháo
Đội Cảnh sát giao thông- trật tự Công an huyện Kim Sơn phát hiện, bắt giữ T.V.Q có hành vi vi phạm về pháo trên tuyến giao thông.

Nổi bật như qua công tác tuần tra, kiểm soát, hồi 18h30 ngày 8/1/2023, tại phố Nam Dân, thị trấn Phát Diệm, đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Kim Sơn đã phát hiện T.V.Q, sinh năm 2007, trú tại khối 6, thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn điều khiển xe mô tô BKS 35K1-558.94 chở theo 1 thùng các tông bên trong có đựng 17 khối trụ tròn với tổng khối lượng 13,8 kg. Q khai nhận là pháo nổ tự chế. Hiện Công an huyện Kim Sơn đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo thiếu tá Hà Đức Thành, quá trình đấu tranh với hành vi vi phạm về pháo còn gặp một số khó khăn như một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc nên công tác tuyên truyền chưa được duy trì thường xuyên, hình thức chưa đa dạng, nội dung ít được cập nhật, bổ sung nên hiệu quả chưa cao. 

Công tác kiểm tra đôn đốc tại một số đơn vị còn chưa thật sự sâu sát, quyết liệt nên kết quả đấu tranh, xử lý vi phạm còn thấp. Việc thống kê theo các nhóm đối tượng còn về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo còn mang tính hình thức, sót lọt đối tượng, chưa sát với thực tế vì vậy kết quả đấu tranh, bắt giữ các vụ việc vi phạm còn chủ yếu nằm ngoài danh sách… 

Để tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, Công an các đơn vị, địa phương đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào các đối tượng lái xe vận tải hành khách, hàng hóa đường dài, số người đi, về từ các tỉnh biên giới, nhất là nhóm đối tượng có nguy cơ cao là sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên; tăng cường vận động nhân dân giao nộp, tố giác các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. 

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm, trong đó tập trung vào số đối tượng hình sự, số đối tượng có biểu hiện nghi vấn chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. 

Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các điểm bắn pháo hoa nổ trên địa bàn tỉnh trong đêm Giao thừa. Tăng cường công tác trinh sát kỹ thuật, phát hiện những thông tin, đồ vật nghi vấn trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông để phối hợp đấu tranh, bắt giữ.  

Phối hợp với các cơ quan tố tụng đưa ra xét xử lưu động hoặc theo chế độ án điểm các vụ án liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đã được điều tra, làm rõ để góp phần giáo dục, phòng ngừa chung.

Theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người dân được phép mua và đốt các loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ, hay còn gọi chung là pháo hoa "không nổ". Đối với loại "pháo hoa nổ" (là loại phát ra tiếng nổ) thì phải do cơ quan chức năng, tổ chức sử dụng vào các dịp lễ lớn hoặc dịp Tết theo kế hoạch của Nhà nước. Việc người dân mua các loại pháo hoa không nổ để sử dụng cũng phải mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. 

Theo Baoninhbinh.orrg.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH