Lượt xem: 149

Hệ thống ATM hoạt động thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu rút tiền mặt của người dân trong dịp tết

Nhằm đảm bảo hoạt động hệ thống ATM thông suốt, ổn định, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuẩn bị lượng tiền đầy đủ, tiếp quỹ kịp thời, đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tăng cao của người dân.
Hệ thống ATM hoạt động thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu rút tiền mặt của người dân trong dịp tết

Người dân đến rút tiền mặt tại một cây ATM tại thành phố Ninh Bình.

Những năm gần đây, hệ thống ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, mặc dù đạt được kết quả khá tích cực nhưng vẫn còn không nhỏ một bộ phận người dân giữ thói quen sử dụng tiền mặt. Trong dịp Tết, nhu cầu mua sắm và thanh toán tăng cao, kéo theo việc rút tiền mặt tại các ngân hàng của người dân sẽ cao hơn so với ngày thường.

Nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất trong những ngày cao điểm Tết, Agribank chi nhánh Nam Ninh Bình đã có sự chuẩn bị chu đáo từ nguồn tiền, thực hiện bổ sung tiền mặt đầy đủ vào máy ATM không theo định kỳ. Đơn vị sẽ cung ứng đầy đủ tất cả các loại tiền cũng như cơ cấu và các mệnh giá tiền, kể cả mệnh giá nhỏ chi ra trong lưu thông, đáp ứng nhu cầu tiền mặt không bị thiếu hụt. Đồng thời, phân công cán bộ quản lý thường xuyên kiểm tra, theo dõi, khắc phục sự cố và có kế hoạch tiếp quỹ thường xuyên, kịp thời, không để ATM hết tiền, kể cả trong những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ Tết Nguyên đán, đảm bảo việc rút tiền của khách hàng thông suốt, không bị ách tắc. 

Ông Vũ Dương Quỳnh, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Ninh Bình cho biết: Agribank Chi nhánh Nam Ninh Bình hiện đã trang bị 11 máy ATM nhằm mục đích phục vụ, cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, đa kênh thanh toán đến khách hàng. Lượng khách hàng sử dụng thẻ ATM khoảng trên 100.000 khách hàng. 

Cùng với sự nỗ lực nhằm đảm bảo hệ thống ngân hàng nói chung và ATM nói riêng hoạt động thông suốt, Agribank Chi nhánh Nam Ninh Bình khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn thời điểm rút tiền và địa điểm máy ATM phù hợp để hạn chế việc xếp hàng, chờ đợi quá lâu. Đồng thời khách hàng nên khai thác tối đa tiện ích sử dụng thẻ để hạn chế việc rút tiền mặt từ ATM, nhất là trong những khung giờ cao điểm, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế và theo đúng định hướng của Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước.

Để đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn hoạt động của các máy ATM, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng dịp cuối năm và Tết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động của các máy ATM dịp cuối năm và Tết, bao gồm kế hoạch tiền mặt, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM, bảo trì, bảo dưỡng ATM... Tổ chức rà soát nắm bắt các thời điểm ATM thường có hiện tượng quá tải, chủ động có các biện pháp nhằm giảm tải rút tiền mặt tại các ATM quá tải.

Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên quan đến quản lý, vận hành ATM, đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn, hiệu quả và thông suốt. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng, Tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng hình thức chuyển tiền và nên thanh toán trên các ứng dụng của hệ thống ngân hàng ở thiết bị thông minh để hạn chế dịch bệnh lây lan cũng như hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán. 

Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Ninh Bình, hiện nay các máy ATM của các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng luôn đảm bảo hoạt động thông suốt, an toàn, đủ lượng tiền cung ứng cho khách hàng khi đến rút, chưa có cây bị xảy ra tình trạng quá tải. Những ngày giáp Tết và sau Tết,  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng theo dõi, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, đảm bảo đủ tiền phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng tại các máy ATM. 

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH