Lượt xem: 448

Kim Tân đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 12/1, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Tân (Kim Sơn) long trọng tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022.
Kim Tân đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đại diện lãnh đạo huyện Kim Sơn tặng hoa chúc mừng và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Kim Tân.

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, đại diện các doanh nghiệp và con em quê hương.

Bắt đầu thực hiện chương trình năm 2010, Kim Tân xuất phát điểm từ một xã nghèo, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chỉ có 5/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM. 

Sau 12 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM xã Kim Tân đã cơ bản có được cơ sở hạ tầng là nền tảng phát triển kinh tế- xã hội, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. 

Chương trình đã thực sự có sự chuyển biến tích cực, diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến, khởi sắc. 

Kim Tân đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Đông đảo đại biểu, đại diện các doanh nghiệp và con em quê hương dự lễ đón bằng.

Xã đã hình thành các mô hình sản xuất, như quy hoạch đất trồng cây hoa, cây cảnh với diện tích gần 54 ha; quy hoạch vùng lúa- cá xen canh tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình phát triển kinh tế có hiệu quả. Năng suất bình quân cả năm ước đạt 130 tạ/ha.

Trong phát triển kinh tế, xã khuyến khích phát triển các ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp, duy trì phát triển ngành nghề truyền thống như nghề mộc, thủ công mỹ nghệ, đan lát bèo bồng; nghề chế biến nông sản nh­ư nghề làm bún, bánh, giò chả và các khâu dịch vụ vận tải. Các ngành nghề tăng cả về chất lượng và số lượng, tạo chuyển biến về cơ cấu kinh tế địa phương.

Đến nay, nhập bình quân đầu người ở Kim Tân đạt 53,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo (đã trừ các hộ không có khả năng lao động) chỉ còn 1,48%. Tỷ lệ số người tham gia bảo hiểm tế đạt trên 90%. Cả 3 trường học đã có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia...

Với những quyết tâm, cố gắng nỗ lực, Kim Tân đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí. Đến tháng 7/2022, xã Kim Tân được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2022.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Kim Sơn đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, phần thưởng trị giá 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Tân. 

Nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện Kim Sơn.

Theo Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH