Lượt xem: 249

Yên Ninh: Kết quả bước đầu trong thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”

Thời gian qua, Hội nông dân thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, nông dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân,...

 

Thị trấn Yên Ninh là đơn vị có thế mạnh về chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại. Hiện tổng đàn lợn có gần 5.700 con, đàn gia cầm có trên 45.000 con, đàn trâu bò gần 200 con do đó công tác tuyên truyền thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” trong ngành này càng trở nên quan trọng. Hội phối với Ban văn hóa thông tin tuyên truyền và cán bộ thú y thị trấn viết tin, bài, định kỳ cùng Ban điều hành tổ hợp tác chăn nuôi cấp phát thuốc phòng, khử trùng tiêu độc chuồng trại và tích cực thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch hội nông dân thị trấn Yên Ninh cho biết: Tuy đã trở thành làng nghề nhưng trong đó số hộ được công nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lại chưa có. Khi tiến hành triển khai thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” cơ sở hội gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy chúng tôi chọn giải pháp là tiến hành từng bước thận trọng, hiệu quả với việc chọn hộ gia đình anh Đinh Đức Hoàn và anh Nguyễn Văn Trưởng xây dựng mô hình đủ điều kiện sản xuất bún, miến dong an toàn.

Các hộ nông dân tham gia mô hình và 50 hộ nông dân khác được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, được Hội nông dân và các cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn sử thủ tục để công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ vay vốn… Ngoài ra Hội nông dân tỉnh còn hỗ trợ 1 phần nguyên liệu, vật tư, máy móc. Đến nay hộ anh Đinh Đức Hoàn và anh Nguyễn Văn Trưởng được công nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn và tiếp tục triển khai quy trình công bố nhãn mác sản phẩm chất lượng. Từ thành công bước đầu của mô hình đã góp phần làm thay đổi, chuyển biến tích cực về tư duy, nhận thức và hành động của các hộ sản xuất bún bánh, miến dong nói riêng, các tầng lớp nhân dân nói chung và lan tỏa đến nhiều đối tượng liên quan như chủ các nhà hàng ăn uống trên địa bàn, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm… Điều đáng mừng là nhiều hộ đã chủ động đề nghị Hội giúp đỡ để họ từng bước thực hiện các quy chuẩn theo quy định để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Đề án, các văn bản chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và hội nông dân các cấp về công tác an toàn thực phẩm đến cán bộ hội viên nông dân nên hiện nay trên địa bàn thị trấn đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong sản xuất nông sản an toàn.

Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH