Diễn văn khai mạc Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XIV
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XIV đã khai mạc vào sáng nay (09/07), Cổng TTĐT tỉnh trân trọng đăng toàn văn Diễn văn khai mạc Kỳ họp do đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày.
Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày diễn văn  khai mạc Kỳ họp

   Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, hôm nay, Kỳ họp thứ 8 - Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh khoá XIV chính thức khai mạc. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tọa Kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng giới thiệu các vị đại biểu khách quý:

    - Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

    - Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu các Ban xây dựng Đảng của Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Viện trưởng VKSND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh;lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc; đại diện Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQVN các huyện, thành phố; đại biểu cử tri ở cơ sở; các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương, của tỉnh dự và đưa tin về Kỳ họp.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, xin gửi tới các vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

    Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh diễn ra trong 2 ngày 9- 10/2018 với nội dung, chương trình đã được các vị đại biểu HĐND tỉnh thông qua. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị của tỉnh đang tập trung phấn đấu đạt kết quả cao nhất nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018 và càng có ý nghĩa hơn khi Kỳ họp thứ 5- Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc và thành công tốt đẹp với nhiều nội dung quan trọng đã được thảo luận và thông qua. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về quy hoạch tại 11 Luật để đảm bảo thống nhất, đồng bộ với Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, tránh tạo ra khoảng trống pháp lý xung đột, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các quy hoạch. Điều này là rất quan trọng đối với các địa phương đang chuyển mình bước vào thời kỳ phát triển mạnh như tỉnh Ninh Bình.

   Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

6 tháng đầu năm 2018 đã qua với nhiều biến động, kinh tế thế giới, trong nước có nhiều tiềm ẩn rủi ro, thách thức; song được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, cùng với sự nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, tạo cơ sở để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ năm 2018, củng cố nền tảng phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo.

Tổng sản phẩm nội tỉnh tăng 9,45%, thuộc tốp các tỉnh tăng khá của cả nước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt 5.190 tỷ đồng, đạt 65,1% dự toán, tăng 56,4% so với cùng kỳ, nhất là tăng từ nguồn thu từ thuế, phí, lệ phí, là nguồn có mức thu cao nhất của 6 tháng đầu năm từ trước đến nay. Lĩnh vực đầu tư được chấn chỉnh mạnh mẽ, năng lực cạnh tranh của tỉnh tiếp tục được cải thiện. Đặc biệt, chúng ta đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, để lại dấu ấn đậm nét về con người và mảnh đất Ninh Bình trong lòng du khách thập phương. Đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường quốc phòng, quân sự địa phương; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, yếu kém: Thu hút chưa nhiều các dự án sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị của nông sản chưa được hình thành rõ nét. Việc xử lý tồn tại trong đầu tư công còn chậm, chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý nhà nước ở một số ngành, địa phương chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra, phát hiện để xử lý kịp thời. Tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, tình hình thanh thiếu niên phạm tội vẫn chiếm tỷ lệ cao; việc khiếu kiện, tố cáo, khiếu nại kéo dài về công tác quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn diễn biến phức tạp.

    Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Tại Kỳ họp này, trên cơ sở xem xét Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình KT- XH 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, đánh giá những kết quả nổi bật, những hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng sẽ thảo thuận, thống nhất đề ra chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế và tập trung quyết liệt, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018- Năm có ý nghĩa bản lề trong thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, kế hoạch phát triển 5 năm 2015- 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

HĐND tỉnh bàn và quyết nghị thông qua 13 Nghị quyết quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh. Trong đó, có Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về việc Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

HĐND tỉnh nghe và quyết nghị về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, của Thường trực HĐND tỉnh và một số báo cáo, giám sát của các Ban HĐND tỉnh trình theo kế hoạch. Nghe UBND tỉnh Báo cáo kết quả  giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về những nội dung được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm. Đánh giá công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; xem xét các báo cáo hoạt động của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh; báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án Dân sự tỉnh và một số nội dung quan trọng khác.

    Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV có khối lượng nội dung lớn và quan trọng. Để tiếp tục nâng cao chất lượng Kỳ họp, trong thời gian chuẩn bị, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị tích cực, chu đáo các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, xin ý kiến BTV Tỉnh ủy và chuyển đến các vị Đại biểu HĐND tỉnh và khách mời tài liệu của Kỳ họp để đại biểu nghiên cứu trước khi diễn ra Kỳ họp.

Trong thời gian 2 ngày diễn ra Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, Kỳ họp dành nhiều thời gian cho thảo luận tổ, thực hiện chất vấn, giải trình những nội dung đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm.

Chủ tọa Kỳ họp trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trao đổi, tập trung trí tuệ bàn và quyết nghị những nội dung trọng tâm, thông qua Nghị quyết đảm bảo chất lượng, đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành, góp phần quyết định vào thành công của Kỳ họp.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khoá XIV.

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Ninhbinh.gov.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH