Lượt xem: 538

Hội nghị công bố Quyết định thanh tra và làm việc với Đoàn thanh tra của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại tỉnh Ninh Bình

Sáng 29/11, Đoàn thanh tra của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại tỉnh Ninh Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Đoàn thanh tra Ban Tôn giáo Chính phủ công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại tỉnh Ninh Bình. Theo đó, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại UBND tỉnh Ninh Bình từ ngày 01/01/2018 đến tháng 31/12/2020. Thời gian thanh tra là 04 ngày làm việc kể từ ngày Công bố Quyết định thanh tra.

Sau khi nghe công bố Quyết định thanh tra, lãnh đạo sở Nội vụ đã báo cáo tóm tắt việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 1.045 cơ sở tín ngưỡng và 02 tổ chức tôn giáo là Công giáo và Phật giáo. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản diễn ra bình thường, tuân thủ quy định của pháp luật; an ninh trật tự tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được đảm bảo; cùng với việc chăm lo củng cố đời sống đức tin, các tổ chức tôn giáo đã chủ động, tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội; chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thời gian qua, các cấp, các ngành luôn quan tâm hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được diễn ra thuận lợi và tuân thủ pháp luật; chủ động xem xét, giải quyết đối với những đề nghị chính đáng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của các chức sắc, chức việc, tín đồ và nhân dân trên địa bàn, có sự đồng thuận giữa cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân tôn giáo. Từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2020, các cấp, các ngành của tỉnh đã xem xét, hướng dẫn 39 cơ sở tôn giáo có nhu cầu sử dụng đất hoàn thiện hồ sơ xin chủ trương thu hồi đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; có 17 cơ sở tôn giáo đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 22 cơ sở tôn giáo đang được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ...Hiện trên địa bàn tỉnh không có vụ việc tồn đọng về khiếu nại, tố cáo liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo được tăng cường; chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh yên tâm, phấn khởi trong việc sống đạo và giữ đạo; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Tại hội nghị, đại biểu Đoàn thanh tra và của tỉnh đã trao đổi, giải trình và làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến những kết quả đã thực hiện, những tồn tại, hạn chế đối với công tác tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương; đồng thời đề xuất các giải pháp giúp cho việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại tỉnh Ninh Bình được triển khai hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, Trưởng Đoàn thanh tra đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Ninh Bình cũng như sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của tỉnh đối với công tác tôn giáo; qua đó, đã đem lại nhiều kết quả tích cực; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra ổn định, đúng quy định, không để xảy ra các điểm nóng về tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng chí cũng nhấn mạnh, mục đích của việc thanh tra nhằm đánh giá những mặt đã làm được, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của bộ máy quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo để từ đó tìm ra các nguyên nhân, phát hiện các bất cập, vướng mắc và những quy định chưa chặt chẽ của pháp luật để Ban Tôn giáo Chính phủ đề xuất với các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh phù hợp với thực tiễn hiện nay. Do đó, Đoàn mong muốn trong thời gian thanh tra tại tỉnh, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ, cung cấp các tài liệu có liên quan để Đoàn thực hiện nhiệm vụ thanh tra đạt hiệu quả.

Đồng chí Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh xin tiếp thu các ý kiến phát biểu của Đoàn thanh tra cũng như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Đoàn thanh tra. Đồng chí yêu cầu các đại biểu của tỉnh dự hội nghị hôm nay cùng các đơn vị có liên quan tiếp tục giải trình, bổ sung vào báo cáo đã gửi cho Đoàn. Đồng thời, cung cấp đầy đủ các số liệu mà Đoàn thanh tra cần và tạo mọi điều kiện tốt nhất trong quá trình Đoàn thanh tra làm việc tại tỉnh.

Cổng TTĐT tỉnh

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH