• Cách tính chi phí khám chữa bệnh do BHYT chi trả

  Bà Chu Ngọc Hạnh (Hà Nội) được biết nhổ răng được BHYT chi trả 80% chi phí khi khám đúng tuyến. Tuy nhiên, khi thanh toán viện phí, bà chỉ được BHYT chi trả 537.190 đồng trên tổng hoá đơn 5.146.774 đồng. Bà Hạnh hỏi, BHYT tính số tiền chi trả như thế nào? Có mức tối đa không?

 • Tiết dạy và giờ dạy của giáo viên phổ thông có khác nhau?

  Đối với giáo viên phổ thông thì chế độ làm việc được tính theo định mức tiết dạy và thời gian dạy thêm giờ cũng được tính bằng tiết dạy.

 • Kịp thời báo giảm BHXH sau khi người lao động nghỉ việc

  Người lao động nghỉ việc, thôi việc chấm dứt hợp đồng lao động thì đơn vị sử dụng lao động kịp thời lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH để báo giảm (dừng) tham gia BHXH, BHYT đối với người lao động. Nếu báo giảm chậm thì phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

 • Trường hợp được truy đóng BHXH

  Bà Võ Minh Thư (tỉnh Hậu Giang) được tuyển dụng công chức từ ngày 1/8/2011, ngày 1/1/2014 được UBND tỉnh cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài, trong thời gian đi học hưởng 40% tiền lương bậc 1, ngạch chuyên viên, thời gian nâng lương lần sau từ 1/8/2011.

 • Có thể thuê kiểm định chất lượng công trình?

  Ông Nguyễn Thanh Định (Đắk Lắk) hỏi: Trong dự toán công trình giao thông có chi phí kiểm định tạm tính, chủ đầu tư có quyền lập đề cương, dự toán rồi giao cho phòng thẩm định kết quả có giá trị, sau đó thực hiện thuê đơn vị tư vấn có chức năng thực hiện công tác kiểm định được không?

 • Nữ đủ 30 năm đóng BHXH mới hưởng lương hưu 75%

  Khi lao động nữ đủ tuổi về hưu theo quy định và có thời gian đóng BHXH từ 30 năm trở lên thì mức lương hưu hàng tháng sẽ là 75%.

 • Hướng dẫn thủ tục giám định ADN hài cốt liệt sĩ

  Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Trượng (TPHCM), ông Trương có người bác nhập ngũ và hy sinh tại Campuchia năm 1972, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được mộ. Năm 2012, ông Trượng cùng đơn vị và người đã chôn bác của ông sang Campuchia tìm hài cốt nhưng không tìm thấy.

  1 2 3 4 5