Lượt xem: 481

Chuyển đổi số, hiệu quả rõ nét từ ngành thuế

"Xác định chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, chính vì vậy trong nhiều năm qua Tổng Cục thuế cũng như Cục thuế Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thuế"- đó là khẳng định của ông Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình .
Chuyển đổi số, hiệu quả rõ nét từ ngành thuế

Chi cục Thuế khu vực Ninh Bình-Hoa Lư triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Theo thông tin từ Cục thuế tỉnh, ngành Thuế đã triển khai chuyển đổi số từ cách đây hàng chục năm với nhiều ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được đưa vào các quy trình giải quyết công việc, giúp chất lượng, hiệu quả của các hoạt động nghiệp vụ được nâng cao, hạn chế ở mức thấp nhất những sai sót và rút ngắn thời gian khi giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. 

Trong đó phải kể đến việc thúc đẩy chương trình kê khai, nộp thuế điện tử, kết nối với hệ thống ngân hàng để thực hiện hiệu quả quá trình giao dịch, nộp tiền, chuyển tiền, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai thuế, nộp thuế điện tử và số tiền nộp thuế điện tử đều đạt tỷ lệ trên 99%. 

Cùng với việc tiếp tục triển khai thực hiện các dịch vụ thuế điện tử, ngành Thuế đưa vào vận hành hàng loạt giải pháp số hóa mới trong công tác quản lý. Ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế và ngành Thuế Ninh Bình đã triển khai ứng dụng eTax Mobile được xây dựng gắn với xu thế chung của các ứng dụng di động thông minh, đã giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hay gửi mail cho cơ quan thuế. 

Bên cạnh đó, ngành Thuế có thêm Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú nhưng có thu nhập phát sinh ở Việt Nam sẽ vào đó để khai thuế, nộp thuế rất thuận tiện. 

Mới nhất là đầu tháng 4/2022 ngành Thuế đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, bắt buộc áp dụng từ ngày 1/7/2022 thay cho hóa đơn giấy. Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử được đánh giá là điểm sáng nhất trong thời gian qua mà ngành Thuế đã triển khai. 

Ngành Thuế cũng xác định đây là kênh thí điểm hết sức quan trọng cùng với triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) sẽ giúp cho ngành Thuế cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước thuận lợi hơn trong việc quản lý dữ liệu thông tin của doanh nghiệp. 

Có thể khẳng định đến nay việc áp dụng CNTT được áp dụng 100% ở các khâu của quản lý thuế. Các thủ tục về thuế của người nộp thuế được cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý kịp thời. Việc triển khai ứng dụng CNTT trong chuyển đổi số của ngành Thuế đã nhận được những phản hồi tích cực của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. 

Chuyển đổi số hiệu quả rõ nét từ ngành thuế
Cán bộ ngành Thuế hướng dẫn các hộ kinh doanh nhỏ lẻ về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Công ty TNHH Ngọc Sơn (thành phố Ninh Bình) cho biết: Là đơn vị sử dụng số lượng hóa đơn lớn, bình quân từ 12-15 nghìn hóa đơn/năm thì việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại quá nhiều lợi ích. Không chỉ giảm chi phí, thời gian in ấn, lưu trữ, tiết kiệm thời gian thao tác của kế toán viên mà việc quyết toán thuế cũng trở nên đơn giản, nhanh gọn. Ngoài ra, Công ty cũng không phải lo thất thoát hóa đơn hoặc gặp rủi ro khi bị nấm mốc, ẩm ướt hoặc cháy nổ.  

Ông Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng CNTT và cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí và đem lại sự hài lòng cho người nộp thuế khi tham gia giao dịch với cơ quan Thuế. 

Theo thống kê khảo sát đánh giá của VCCI về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tại Ninh Bình, đối với các chỉ số liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Thuế luôn được doanh nghiệp đánh giá thuộc tốp đầu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Thời gian tới, ngành Thuế xác định còn rất nhiều việc phải làm, đơn vị sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân nâng cao ý thức tuân thủ cũng như cùng đồng hành với ngành Thuế để đẩy mạnh chuyển đổi số. 

Tiếp tục nâng cấp các ứng dụng, các nền tảng sẵn có để dễ sử dụng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân. Chuẩn hóa, điện tử hóa các quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng, đồng thời, nâng cấp, hoàn thiện Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin đảm bảo kết nối thông suốt, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện công tác quản lý thuế theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả và đồng bộ trên nền tảng công nghệ số, tạo thuận lợi tối đa, rõ ràng, minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. 

Bên cạnh đó, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tích hợp dữ liệu và chia sẻ thông tin, tiến tới các ứng dụng đang triển khai sẽ được hợp nhất với Cổng thông tin dịch vụ Quốc gia để thực hiện đúng mục tiêu Chính phủ đã đề ra là thực hiện Chính phủ số.

Theo Baoninhbinh.org.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH
TIN MỚI