Lượt xem: 346

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng nên lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường rất lớn, đặc biệt là các loại hàng hóa thiết yếu. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết.
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trong dịp Tết

Lực lượng Công an bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm liên quan đến hàng cấm.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô BKS 35B1 - 77348 do Tạ Văn Quyến, sinh năm 1983, trú tại thôn Yên Bắc, xã Khánh An, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình điều khiển. Quá trình kiểm tra đã phát hiện trên xe vận chuyển 1 thùng các - tông, bên trong đựng 6 hộp giấy hình chữ nhật là pháo hoa nổ, tổng khối lượng là 8,259kg. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tạ Văn Quyến về tội "tàng trữ hàng cấm".

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cũng phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô BKS 43C - 004.56, do Hồ Phúc Tây, sinh năm 1994, trú tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An điều khiển. Quá trình kiểm tra phát hiện trên xe ô tô vận chuyển nhiều loại hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, gồm 234 chai rượu các loại, 1.500 điếu thuốc lá điện tử, 250 chai nước hoa, 1.513 chiếc quần áo các loại và hàng hóa khác, giá trị của hàng hóa ước tính khoảng 700 triệu đồng. 

Phòng Cảnh sát kinh tế đã tạm giữ tang vật để xác minh, xử lý theo quy định. Ðây là hai trong số rất nhiều vụ việc mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép bị lực lượng Công an bắt giữ trong những ngày gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Theo Trung tá Trần Thế Công, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh án buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh: Trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động kinh doanh một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, pháo nổ, vàng, ngoại tệ, xăng dầu, động vật hoang dã… và hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng có chiều hướng gia tăng, với phương thức, thủ đoạn tương đối tinh vi, khó kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý, nhất là hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, mua bán thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, facebook, viber… 

Khi vận chuyển hàng hóa để kinh doanh, đối tượng thường chia nhỏ số lượng hàng hóa, cất giấu, trà trộn với hàng có hóa đơn, chứng từ… hòng qua mắt lực lượng chức năng. Các hoạt động vi phạm pháp luật này không chỉ gây thất thu ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến uy tín, lợi nhuận của các doanh nghiệp, đơn vị làm ăn chân chính. Địa bàn nổi lên là tại thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh.

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trong dịp Tết
Phòng CSGT Công an tỉnh phối hợp bắt giữ lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trên tuyến giao thông.

Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng giả, kém chất lượng. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công an và tỉnh Ninh Bình về nhiệm vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Phối hợp với các ngành chức năng và cơ quan truyền thông để tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, để từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm và hoạt động vi phạm pháp luật của tổ chức và cá nhân. 

Đặc biệt, yêu cầu các đơn vị tập trung xác định các địa bàn trọng điểm, cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh cố định để tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật, nhất là đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh những mặt hàng điện tử, điện máy, thực phẩm đóng gói sẵn, sản xuất phân bón, dược phẩm, mỹ phẩm, thuốc lá, bánh kẹo và hàng hóa nhập ngoại… 

Chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra chuyên đề thường xuyên và đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm và hàng giả trên địa bàn tỉnh. 

Thiếu tá Lê Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh cho biết: Để chủ động nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng cũng như tổ chức, doanh nghiệp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh đã chủ trì và thường xuyên thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan, như: Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Chi cục Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng tỉnh… trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động kết hợp công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết. 

Đặc biệt, lãnh đạo phòng chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp bao che, dung túng cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Qua 2 tháng thực hiện cao điểm, từ 15/11/2022 đến 15/1/2023, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 181 vụ, 183 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, buôn lậu, thu giữ hàng hóa trị giá khoảng 4,2 tỷ đồng. Trong đó khởi tố 6 vụ, 6 bị can.

Thời gian tới, lực lượng Công an sẽ tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần để nhân dân vui xuân, đón tết an toàn.

Theo Baoninhbinh.org.vn


BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH