Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 16
  • Trong tuần: 254
  • Tất cả: 161,777

Đa dạng các hoạt động văn hóa tại lễ hội Hoa Lư

Tiếp nối các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi của ngày khai mạc lễ hội, ngày thứ 2 của lễ hội Hoa Lư tiếp tục thu hút du khách bằng những hoạt động văn hóa sôi nổi, ý nghĩa.
Đa dạng các hoạt động văn hóa tại lễ hội Hoa Lư

Hội thi "Kéo chữ Thái Bình".

Một trong những hoạt động văn hóa nổi bật trong ngày thứ 2 của lễ hội Hoa Lư đó chính là Hội thi Thư pháp chữ Hán- Nôm do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức. 

Hội thi năm nay có 53 thí sinh đến từ 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thí sinh lớn tuổi nhất là 87 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất mới 14 tuổi. Trong thời gian 30 phút, các thí sinh đã thực hiện 3 bài thi viết: Viết một đại tự, một bức hoành phi, một câu đối. Thí sinh viết một trong hai chiểu chữ "Chân" và "Khải". 

Hội thi nhằm ca ngợi công đức của các vị vua thuộc triều đại Đinh, Tiền Lê và thời kỳ đầu nhà Lý. Đồng thời, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa lịch sử của quê hương, tạo điều kiện cho mọi người yêu thích nghệ thuật thư pháp và có khả năng thể hiện viết thư pháp.

Đa dạng các hoạt động văn hóa tại lễ hội Hoa Lư
Hội thi Thư pháp.

Hội thi kéo chữ Thái Bình do huyện Hoa Lư tổ chức cũng đã thu hút đông đảo du khách tới thưởng lãm, cổ vũ. Kéo chữ "Thái Bình" là một tiết mục đặc sắc mang đậm tính chất sinh hoạt văn hóa- tín ngưỡng trong Lễ hội Hoa Lư. 

Đây là một trò diễn xướng dân gian. Trò diễn này không có tính ganh đua mà mang tính chất phô diễn những nét đẹp truyền thống của lịch sử, vừa thiêng liêng vừa có tính giải trí. 

Tham gia Hội thi kéo chữ "Thái Bình" lần này có 5 đội tuyển đến từ một số xã của huyện Hoa Lư do các em học sinh biểu diễn. Thông qua hội thi còn là dịp để các em hiểu thêm về truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Trong khi đó, tại sông Sào Khê, du khách đến trẩy hội cũng bị thu hút bởi sự sôi nổi, hào hứng của Hội thi chèo thuyền. 

Đa dạng các hoạt động văn hóa tại lễ hội Hoa Lư
Hội thi chèo thuyền.

Hội thi chèo thuyền năm nay thu hút hàng chục thí sinh là những người lái thuyền du lịch của các xã Trường Yên, Ninh Hải và Ninh Xuân. Các đội thi trải qua các nội dung thi: Chèo thuyền nhanh bấm giờ; chèo thuyền khéo lấy bóng quy định giờ… 

Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích, giúp các thí sinh có cơ hội phô diễn kỹ năng chèo thuyền khéo. Hội thi đã thu hút sự tham gia cổ vũ rất nhiệt tình, sôi động và hào hứng của những du khách đến thăm quan, trẩy hội.

Đa dạng các hoạt động văn hóa tại lễ hội Hoa Lư

Thi kéo co.

Theo Baoninhbinh.org.vn